สาวชีวิตแทบพัง หลังโทรแจ้งตำรวจว่าถูกชายผิวสีคุุกคาม เหตุเพราะถูกเตือนให้ใช้สายจูงสุนัข

เป็นเหตุการณ์ที่กำลังตกเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในสังคมออนไลน์ชาวอเมริกัน เมื่อชายผิวสีวัย 57 ปี นามว่า คริสเตียน คูเปอร์ (Christian Cooper) และคู่กรณีคือ เอมี่ คูเปอร์ (Amy Cooper) หญิงวัย 41 ปี ที่กำลังมีปากเสียงกันในจุดชมนกภายในสวนสาธารณะเซ็นทรัลปาร์ก ใจกลางมหานครนิวยอร์ก

ซึ่งจุดส่องนกบริเวณดังกล่าวมีกฏข้อบังคับระบุไว้ว่า หากผู้ใดพาสุนัขออกมาเดินเล่น ต้องใช้สายจูงสุนัขทุกครั้ง ที่ต้องทำแบบนั้นก็เพื่อป้องกันชีวิตของนก ซึ่งเป็นสายพันธุ์สัตว์สงวนที่อยู่ในบริเวณนี้

เรื่องราวได้เริ่มขึ้นจากนายคริสเตียนกำลังส่องดูนกอยู่ แล้วสังเกตเห็นเอมี่เดินพาสุนัขเขามาโดยไม่ได้ใช้สายจูง เขาเลยเข้าไปเตือนด้วยความสุภาพ แต่ฝ่ายหญิงสาวกลับปฏิเสธ และได้อ้างว่า หากใช้สายจูง สุนัขของเธอก็ไม่สามารถวิ่งเล่นได้อย่างอิสระ

การโต้เถียงจึงได้เริ่มขึ้น ฝ่ายนายคริสเตียนก็บอกไปว่ามันผิดกฎ แต่เอมี่ก็ยังดึงดันไม่ยอมทำตาม และได้คว้าคอสุนัขของเธอเดินตรงเข้ามาหา ระหว่างนั้นคริสเตียนก็ถ่ายคลิปเอาไว้

ก่อนที่เธอจะหัวร้อนขึ้นเรื่อย ๆ ถึงขั้นโทรไปแจ้งตำรวจด้วยน้ำเสียงสั่นเครือเหมือนจะร้องไห้ กล่าวหาว่า มีชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันกำลังคุกคามชีวิตเธออยู่ ขอให้มาช่วยเหลือเธอด่วน พร้อมกับยังคงกระชากปลอกคอสุนัขที่มันก็พยายามดิ้นอยู่อย่างนั้น

แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบก็ไม่พบคู่กรณีทั้งสองแล้ว จึงยังไม่ได้ทำการแจ้งข้อหาใดกับใคร

ภายหลังคลิปเหตุการณ์นี้ถูกแชร์ลงในทวิตเตอร์ Melody Cooper น้องสาวของนายคริสเตียน ก่อนจะกลายเป็นกระแสให้ถูกพูดถึงเป็นวงกว้าง โดยมีคนเข้าไปดูมากกว่า 38 ล้านครั้ง พร้อมโดนกระแสทัวร์ลงอย่างหนัก กับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของหญิงสาวที่แสดงถึงการเหยียดเชื้อชาติ ซ้ำยังเป็นการโกหกหน้าตาเฉย

และเมื่อคลิปถูกเผยแพร่ออกไปในวงกว้าง สาวต้นเรื่องถูกกระแสสังคมกดดันอย่างถาโถม จนเจ้าตัวต้องออกมาขอโทษและยอมรับความผิดทุกอย่าง โดยอ้างว่า เข้าใจเจตนาของคริสเตียนผิดไป ที่เธอรู้สึกว่าถูกคุกคาม เพราะไม่มีใครอยู่บริเวณนั้น

แต่ถึงแม้ว่าเธอจะออกมาขอโทษแล้ว ก็ยังไม่ทำให้แรงโกรธแค้นของชาวเน็ตหายปะทุ จนตอนนี้แทบจะไม่มีที่ยืนในสังคม หลายคนยังออกมาเรียกร้องให้ตำรวจเอาผิดกับเธอโทษฐานแจ้งความเท็จ และข้อหาทารุณสัตว์อีกด้วย

เคราะห์ซ้ำกรรมซัด เรื่องราวทั้งหมดก็ไปถึงหู Franklin Templeton บริษัทบริหารจัดการการลงทุน ซึ่งเป็นนายจ้างของเธอ และได้ตัดสินใจไล่เธอออกจากงานทันที ทางบริษัทออกแถลงการณ์ว่า พวกเขาไม่มีทางเพิกเฉยกับการเหยียดสีผิวหรือเชื้อชาติในทุกกรณี

ที่มา : Melody Cooper , bbcnbcnewyork