ร้านอาหารถูกกล่าวหาว่าเหยียดผิว เมื่อระบุกลุ่มลูกค้าในใบเสร็จว่า “ชาวเอเชีย”

ปัญหาการเหยียดผิว หรือเหยียดเชื้อชาติยังคงพบเห็นอยู่ทั่วโลก แม้จะมีการรณรงค์ต่อต้านมาตลอด

โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ร้านคาเฟ่แห่งหนึ่งในนิวซีแลนด์ถูกลูกค้ากล่าวหาว่า ได้กระทำบางอย่างในลักษณะที่เป็นการเหยียดผิว เมื่อพนักงานเสิร์ฟที่เพิ่งเข้ามาทำงานใหม่ได้ระบุในใบเสร็จรับเงิน เรียกกลุ่มลูกค้าที่มาใช้บริการว่า “ชาวเอเชีย”

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เมื่อมีลูกค้ากลุ่มหนึ่งได้ไปรับประทานอาหารที่ร้าน The Falls Restaurant & Cafe ในเมืองออกแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์

หญิงสาวหนึ่งคนในกลุ่มนั้นรู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมาก โดยเธอบอกกับสื่อท้องถิ่นว่า “ฉันเป็นลูกค้าประจำที่ร้านนี้มามากกว่า 7 ปี และไม่เคยเกิดเรื่องแบบนี้” และเมื่อเธอถามถึงเรื่องที่เกิดขึ้น กลับไม่มีพนักงานคนไหนสนใจ และทำไม่รู้ไม่ชี้เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

“ในฐานะที่พวกเราเป็นชาวเอเชียที่เกิดในประเทศนี้ รู้สึกช็อกและไม่น่าเชื่อว่าจะมีการเหยียดเชื้อชาติที่ร้านนี้” หญิงสาวกล่าว

ต่อมาทางร้านคาเฟ่แห่งนี้ได้ออกมายอมรับผิดกับเรื่องที่เกิดขึ้น และกล่าวว่าพนักงานเสิร์ฟที่ร้านคนนี้เพิ่งเข้ามาทำงานไม่นาน เธอซึ่งมาจากชนบททางเหนือ อาจยังไม่คุ้นชินเมื่อได้เข้ามาทำงานในออกแลนด์

“โดยปกติในใบเสร็จจะระบุเป็นหมายเลขโต๊ะที่ลูกค้านั่ง แต่ลูกค้ากลุ่มนี้ได้นั่งโต๊ะที่ไม่มีหมายเลขระบุ ในกรณีนี้ตามนโยบายของร้านจะระบุเป็นชื่อของลูกค้าแทน

“แต่วันนั้นมีลูกค้าเป็นจำนวนมาก พนักงานเสิร์ฟไม่ต้องการรบกวนลูกค้าโดยการเข้าไปถามชื่อ จึงได้ระบุลงไปแบบนั้น มันเป็นความผิดพลาดของเรา ซึ่งจะไม่ให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นอีก โดยทางร้านได้ต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ รวมถึงการเลือกปฏิบัติทุกรูปแบบ และเธอจะถูกส่งไปอบรมใหม่หลังจากเหตุการณ์ครั้งนี้” Arvind Kumar ผู้จัดการร้านกล่าว

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวก็มีความคิดเห็นมากมาย บางส่วนก็คิดว่าเป็นความผิดพลาดของทางร้าน ขณะที่อีกส่วนก็แสดงความเห็นใจ และออกมาปกป้องพนักงานเสิร์ฟคนดังกล่าว

แล้วคุณหล่ะ คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้ ?

ที่มา : stuff.co.nz , nextsharkThe Falls Restaurant & Cafe