เด็กสมัยนี้สงสัย ทำไมปุ่มเซฟในโปรแกรม Excel ถึงเป็นรูปตู้กดน้ำอัตโนมัติ

เรื่องของวัยที่ต่างกัน บางครั้งสิ่งที่เราคิดว่าคุ้นเคยกันดีในยุคสมัยหนึ่ง ก็อาจกลายเป็นข้อชวนสงสัยที่คาดไม่ถึงของเด็กในอีกยุคสมัยหนึ่งก็ได้

กลายเป็นคำถามชวนอมยิ้ม (หรือจะเรียกว่าดักแก่สำหรับบางคน) และถูกแชร์ในสังคมทวิตเตอร์ไม่กี่วันที่่ผ่านมา เรื่องก็คือว่ามีผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่งได้โพสต์คำถามที่เด็กชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งสงสัยว่า

“ทำไมปุ่ม Save ในโปรแกรม MS Excel ถึงได้เป็นรูปตู้กดน้ำอัตโนมัติ ?”

ปุ่ม Save หรือปุ่มบันทึกข้อมูลในโปรแกรม Excel ที่คุ้นเคยกันดี

และนี่ก็คือหน้าตาของตู้หยอดเหรียญอัตโนมัติ

หากใครอ่านมาถึงตรงนี้พร้อมกับคิดในใจว่า เจ้าเด็กคนนี้สงสัยอะไรของมันหว่า และรู้ว่าแท้จริงมันก็คือรูปของ Floppy Disk อุปกรณ์สำหรับเก็บข้อมูลในอดีต ก็ขอแสดงความยินดีด้วยว่า ณ จุดนี้คุณก็อายุไม่ใช่น้อยแล้ว

Floppy Disk ขนาด 3.5 นิ้ว นวัตกรรมสำหรับเก็บข้อมูล ขนาดความจุ 1.44 mb (เก็บไฟล์เพลงหนึ่งเพลงสมัยนี้ยังไม่พอเลย) ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายเมื่อช่วงปี 1970 ไปจนถึงช่วงต้นปี 2000

แน่นอนหละว่ามาถึงปัจจุบันนี้ Floppy Disk ได้เลิกผลิตไปแล้ว โดยเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์เก็บข้อมูลแบบใหม่ที่ทันสมัยอย่าง Thumb Drive หรือการเก็บข้อมูลออนไลน์ผ่านระบบ Cloud

และก็ไม่ต้องแปลกใจที่เด็กสมัยใหม่บางคนจะไม่รู้จัก หลาย ๆ คอมเมนต์ในโพสต์ดังกล่าวก็เพิ่งจะเคยเห็นเจ้าแผ่นนวัตกรรมนี้เป็นครั้งแรก ขณะที่บางคนที่ผ่านจุดนั้นมาแล้วก็รู้สึกว่า ตรูแก่ขนาดนี้แล้วเหรอเนี่ย

ที่มา : @nobi