กรมอุตุฯ เตือน จะมีอิกัวนาตกมาจากต้นไม้ หลายคนงง แต่แม่นเหมือนตาเห็น ตกลงมาจริง ๆ

เมื่อได้ยินคำว่า ฟลอริดา หลายคนมักจะเจอเรื่องราวแปลกพิสดาร พลางคิดในใจ อิหยังวะ ? ที่ไม่นึกว่าจะเกิดขึ้นจริง ปรากฏบนสื่อสังคมออนไลน์อยู่เสมอ

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 2020 สำนักอุตุนิยมวิทยาในไมอามี ก็ได้ออกมาทวีตเตือนว่า อุณหภูมิในรัฐฟลอริด้าทางใต้ และภูมิภาคไมอามีจะมีอุณหภูมิลดฮวบในช่วงกลางคืน แต่ก็คงไม่แปลกอะไร ถ้าพวกเขาไม่ได้พยากรณ์ว่าจะมีสัตว์เลื้อยคลานตกลงมาจากต้นไม้

“นี่อาจจะไม่ใช่สิ่งที่เรามักคาดการณ์ แต่อย่าได้แปลกใจ ถ้าคุณเห็นอิกัวนาตกลงมาจากต้นไม้คืนนี้ เนื่องด้วยอุณหภูมิจะลดลงไปแตะที่ 4 ถึง -1 องศาเซลเซียส บรื๋ออออ”

หลายคนเมื่อได้ยินก็อาจรู้สึกขำขัน แต่สำหรับคนในท้องถิ่นคงไม่ค่อยขำด้วยเท่าไหร่ เพราะอิกัวนาเป็นสัตว์เลือดเย็น และนอนหลับบนต้นไม้ในช่วงที่อากาศหนาวจัด ในช่วงนี้มันจะนอนสงบนิ่งเหมือนกับการจำศีล ซึ่งดูแล้วเหมือนกับนอนแข็งตาย แต่ความจริงแล้วไม่ใช่

และด้วยสภาพเช่นนี้ อาจทำให้พวกมันหลุดจากกิ่งไม้ที่ยึดเกาะ และตกลงมาบนพื้น

โดยทั่วไป เมื่ออุณหภูมิลดลงต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตของสัตว์ประเภทนี้

และก็เป็นไปตามคำพยากรณ์จริง ๆ ชาวเน็ตหลายคนต่างแชร์ภาพที่เจ้าอิกัวนาร่วงหล่นมาจากต้นไม้เพราะอากาศที่หนาวจัด

น้องนอนแข็งเป็นฟอสซิลเลย

รอน แมคกิลล์ (Ron Magill) ผู้อำนวยการฝ่ายการสื่อสารสวนสัตว์ไมอามี กล่าวกับ ABC News ว่า อุณหภูมิที่จะทำให้อิกัวนาเริ่มเข้าสู่โหมดจำศีลจะขึ้นอยู่กับขนาดของมัน

ยิ่งมีขนาดตัวที่ใหญ่เท่าไหร่ มันก็จะทนกับอากาศหนาวเย็นได้นานขึ้น

แต่เมื่อเกิดสภาพเช่นนี้ นอกจากจะเป็นอันตรายกับตัวมันเอง ยังเป็นอันตรายต่อผู้คนที่เดินไปมาที่จะถูกอิกัวนาร่วงตกลงมาโดนหัวด้วย ซึ่งเจ้าอิกัวนาเพศผู้เมื่อโตเต็ม อาจมีความยาวถึง 1.5 เมตร และมีน้ำหนักร่วม 10 กิโลกรัมเลยทีเดียว

ที่มา : ABC News , ladbible , foxnews