สองพี่น้องฝาแฝด เจอกันเป็นครั้งแรกด้วยความบังเอิญในโซเชียล หลังแยกจากกันนาน 13 ปี

นาบิลา อัซ-ซาห์รา (Nabila Az-Zahra) สาวน้อยวัย 16 ปี จากเมืองมาคัสซาร์ จังหวัดสุลาเวสีใต้ ประเทศอินโดนีเซีย ได้บอกเล่าเรื่องราวชีวิตอันเหลือเชื่อของตัวเองลงในทวิตเตอร์ เมื่อเธอได้พบกับฝาแฝตที่คลอดตามกันมา แต่โชคชะตาทำให้ต้องแยกจากกันถึง 16 ปี ก่อนที่ทั้งคู่จะมาพบกันอีกครั้งด้วยความบังเอิญบนโลกโซเชียล

จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่ผ่านมา นาบิลาสังเกตเห็นคอมเมนต์และข้อความแปลก ๆ ในทวิตเตอร์ส่วนตัว และเมื่อเข้าไปดูก็พบมีคนส่งข้อความมาบอกว่า มีผู้ใช้ทวิตเตอร์อีกคนที่มีรูปโปรไฟล์คล้ายกับเธอ

สิ่งที่เธอคิดในตอนแรกก็คือ บัญชีนั้นอาจจะเป็นพวกแอบอ้างเป็นคนอื่น เพื่อหวังจะหลอกลวงต้มตุ๋น ซึ่งเธอก็เลือกที่จะไม่สนใจ แต่หารู้ไม่ว่าเหตุการณ์ในวันนั้นจะเปลี่ยนแปลงชีวิตเธอไปตลอดกาล

ช่วงเวลาเดียวกัน เด็กสาวอีกคนที่ชื่อว่า นัดยา (Nadya) ได้ส่งข้อความส่วนตัวในอินสตาแกรมไปถึงนาบิลา และถามขึ้นว่า “เธอไม่คิดว่าหน้าตาเราเหมือนกันบ้างเหรอ ?”

ด้วยความที่นาบิลารู้สึกแปลกใจอยู่ก่อนแล้ว และเมื่อมีคนที่มีหน้าคล้ายตัวเองติดต่อมา เธอจึงตัดสินใจวีดีโอคอลคุยกับอีกฝ่ายทันทีเพื่อไขข้อข้องใจที่เกิดขึ้น

ซ้าย-นาบิลา , ขวา-นัดยา

ก่อนที่ทั้งสองจะได้พูดคุยกัน นาบิลาก็รู้สึกกล้า ๆ กลัว ๆ เพราะสังคมบนโลกออนไลน์มักเต็มไปด้วยสิ่งไม่น่าไว้ใจ มีการสวมรอยเป็นคนอื่นอยู่บ่อย ๆ แต่การคุยแบบเห็นหน้าก็พอจะช่วยยืนยันได้ และเธอต้องตกตะลึงเมื่อพบว่า นัดยา มีหน้าตาเหมือนกับเธอมาก และพอได้คุยกัน ก็ยิ่งรู้ว่าทั้งคู่มีอะไรหลายอย่างที่เหมือนกัน

เด็กสาวทั้ง 2 คนเกิดวันเดียวกันในปี 2003 มีส่วนสูงและใส่รองเท้าเบอร์เดียวกัน มีนิสัยชอบเคี้ยวน้ำแข็ง และกลัวเสียงลูกโป่งแตกเหมือนกัน ความต่างเพียงอย่างเดียวคือ นาบิล่าชอบสีฟ้า ส่วนนัดยาชอบสีชมพู

ซ้าย-นัดยา , ขวา-นาบิลา

จนมาถึงคำถามสุดท้าย นัดยาถามเธอว่า “ถ้าเราเกิดเป็นฝาแฝดกันจริง ๆ หละ ?” นาบิลาก็ตอบกลับไปว่า “เธอก็คงมีความสุขมาก เหมือนความฝันที่เป็นจริง เพราะเธออยากมีพี่หรือน้องสาวอายุไล่เลี่ยกัน”

และเธอตัดสินใจนำเรื่องนี้ไปถามแม่ของเธอ

รามลี (Ramli) และ โจห์รา (Johra) ผู้เป็นพ่อแม่ของนาบิลา อธิบายว่า พวกเขารับนาบิลาเป็นลูกบุญธรรมตั้งแต่ยังเล็ก และเธอเกิดมาพร้อมกับพี่น้องแฝดอีกสองคน เป็นลูกแฝดสาม ไม่ใช่แฝดสอง ในช่วงที่เธอเกิด พ่อแม่ที่แท้จริงฐานะไม่ดี และไม่มีปัญญาเลี้ยงดูลูกทั้ง 3 คน จึงตัดสินใจหาพ่อแม่บุญธรรมเพื่อชีวิตที่ดีกว่า แม่ของนาบิลา ยังเล่าว่า ตอนรับนาบิลามาเลี้ยง น้ำหนักของเธอเพียงแค่ 1.4 กิโลกรัม

พ่อแม่ที่เลี้ยงเธอมาได้เก็บเรื่องนี้เป็นความลับ เพราะกลัวว่าลูกสาวจะออกตามหาพ่อแม่ที่แท้จริงและทิ้งพวกเขาไป

“ฉันทั้งเศร้าและมีความสุขในเวลาเดียวกันเมื่อได้รู้ความจริง มีความสุขเพราะฉันได้พบแฝดของตัวเอง เศร้าเพราะฉันไม่เคยคาดหวังว่าเรื่องราวจะเป็นเช่นนี้ ฉันรู้สึกขอบคุณที่มีครอบครัวที่เลี้ยงดูฉันด้วยความจริงใจจนมาถึงวันนี้” นาบิลากล่าว

หลังจากเรื่องราวของเธอถูกเผยแพร่ไป ต่างมีชาวเน็ตร่วมเข้าไปแสดงความยินดีที่พี่น้องได้มาพบกันอีกครั้ง หลังจากโชคชะตาได้พลัดพรากทั้งคู่ไปถึง 16 ปี บางคนก็กล่าวว่า เรื่องนี้ยิ่งกว่าละครหลังข่าวอีก

โดยหลังจากนี้ ทั้งนาบิล่าและนัดยาจะเริ่มตามหาแฝดคนที่สามที่คลอดตามกันมาต่อไป

ที่มา : thejakartapost , abc.net.au@bileeuww@jonasociety