ตะลึง บุกค้นบ้านข้าราชการทุจริต พบทอง 13.5 ตัน เงินกว่าล้านล้านบาทซุกอยู่ห้องลับ

เมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา มีข่าวการทุจริตที่ถึงกับทำให้โลกต้องตะลึง เมื่อเจ้าหน้าที่ได้ตรวจค้นบ้านพักหรูของข้าราชการชาวจีน พบทองคำแท่งน้ำหนักกว่า 13.5 ตันซ่อนอยู่ในนั้น

เจ้าหน้าที่คณะกรรมการตรวจตราแห่งชาติของจีน ยกกำลังเข้าตรวจค้นบ้านของนาย จาง ฉี อายุ 57 ปี อดีตนายกเทศมนตรี เมืองเมืองตานโซว มณฑลไห่หนาน ซึ่งมีเนื่อที่หลายพันตารางเมตร ถึงกับต้องตะลึงเมื่อพบทองคำแท่งน้ำหนักกว่า 13.5 ตัน ตีเป็นมูลค่าได้กว่า 4500 ล้านหยวน ซุกซ่อนอยู่ในห้องในลับ

นอกจากนี้ ยังตรวจสอบพบเงินในบัญชีที่ต้องสงสัยว่าได้รับสินบน มูลค่ามหาศาลถึง 26,8000 ล้านหยวน (หรือกว่า 1.1 ล้านล้านบาท) ว่ากันว่า ถ้าประเมินมูลค่าทรัพย์สินทั้งหมด จะสามารถช่วยกรีซจากการผิดนัดชำระหนี้ได้ถึง 2 ครั้ง

และหากข้อกล่าวหาดังกล่าวเป็นจริง เมื่อตีมูลค่าทรัพย์สินของนายจางแล้ว จะทำให้เขากลายเป็นคนที่รวยที่สุดในประเทศจีนแซงหน้า แจ็ก หม่า ทันที

ปัจจุบันนาย Zhang ดำรงตำแหน่งเลขานุการพรรคคอมมิวนิสต์จีน สาขามณฑลไห่หนาน ก่อนจะถูกจับกุมในข้อคอร์รัปชั่น และละเมิดกฎหมายอย่างร้ายแรงเมื่อวันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา

กระบวนการกวาดล้างคอร์รัปชั่นของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ได้เริ่มตั้งแต่ปี 2012 และที่ผ่านมาก็สามารถจับกุมข้าราชการที่ทุจริตไปได้ 53 คน และถ้าหากสอบสวนพบว่านายจางมีความผิดจริง เขาอาจได้รับโทษถึงขั้นประหารชีวิต

ที่มา : dailymail , Next Week Production , powerapple