โรงเรียนชนบทในจีน ยังคงทำการเปิดสอน แม้เหลือนักเรียนเพียงแค่คนเดียว

ก่อนรุ่งสางของทุก ๆ วัน ภาพของ Ma Fengcai เด็กชายวัย 8 ขวบ ที่สะพายเป้ไว้บนบ่ากำลังออกเดินทางไปโรงเรียนบนถนนที่คดเคี้ยว คงเป็นภาพที่คุ้นตากับผู้คนที่นั่น

ขณะเดียวกัน Ma Yanguo ชายวัย 62 ปี ผู้เป็นคุณครูของเด็กชาย ก็เริ่มจุดเตาผิงเพื่อสร้างความอบอุ่นแก่ห้องเรียน ขณะที่ภรรยาของเขาก็กำลังต้มไข่เตรียมเป็นอาหารเช้า ทั้งคู่กำลังรอนักเรียนเพียงคนเดียวของโรงเรียนในหมู่บ้าน Mataozi ในเขตปกครองตนเอง Ningxia Hui

ทุกเช้าวันจันทร์ หลังจากกินมื้อเช้า เด็กชาย Ma จะออกไปยืนเคารพธงชาติพร้อมกับคุณครู ทั้งคู่เปล่งเสียงร้องอย่างชัดถ้อยชัดคำด้วยสำเนียงท้องถิ่น เพียงแต่ไม่มีเครื่องขยายเสียงหรือลำโพงใด ๆ

“ถึงแม้จะมีนักเรียนเพียงคนเดียว ก็ต้องมีการเคารพธงชาติเหมือนกับโรงเรียนอื่น ๆ” ครู Ma กล่าว

โรงเรียนแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นมากว่าครึ่งศตวรรษ ในช่วงที่รุ่งเรือง โรงเรียนสามารถรองรับครูและนักเรียนได้กว่า 180 คน แต่ทุกวันนี้ นักเรียนหลายคนต่างต้องตามพ่อแม่ไปทำงานในเมือง ทำให้นักเรียนที่สมัครเรียนที่นี่ก็น้อยลงเรื่อย ๆ จนเหลือแค่เพียงคนเดียว

ครอบครัวของเด็กชายมีรายได้จากการเลี้ยงวัว แกะ และเงินอุดหนุนจากรัฐบาลส่วนหนึ่ง และเนื่องจากสุขภาพที่ไม่ค่อยดีนัก พวกเขาจึงต้องอาศัยอยู่แต่ในบ้านบนภูเขา

ถึงแม้ว่าคุณครู Ma จะเกษียณอายุไปตั้งแต่ 2 ปีก่อน แต่เขาก็ยังเลือกจะอยู่ที่นี่

“วิชาความรู้เท่านั้นที่จะเปลี่ยนแปลงชะตาชีวิตได้ และเด็กที่ได้รับการศึกษาที่ดีจะช่วยนำพาครอบครัวให้หลุดพ้นความยากจน” ครู Ma กล่าว

ถึงจะมีเพียงแค่สองคน แต่ตารางเรียนของครูและนักเรียนคู่นี้ยังอัดแน่นด้วยชั่วโมงเรียนต่าง ๆ และครู Ma ก็รับหน้าที่สอนคนเดียวทุกวิชา

และถึงแม้ว่า ครู Ma จะไม่สามารถสอนวิชาดนตรีหรือศิลปะได้ แต่เด็กชายก็สามารถเข้าไปเรียนผ่านระบบการศึกษาทางไกลที่บันทึกเทปเอาไว้ ซึ่งช่วยให้เขาสามารถพูดสำเนียงจีนกลางได้ชัดเจน มากกว่าคุณครูของเขาเสียอีก

“เด็กชายค่อนข้างขี้อายและไม่ค่อยพูด เนื่องจากไม่ค่อยได้ติดต่อกับโลกภายนอกมากนัก เราจึงพยายามกระตุ้นให้เขาพูด อย่างการถามคำถามในห้อง เราอยากให้เขาเป็นเด็กร่าเริงเหมือนกับเพื่อน ๆ รุ่นเดียวกัน

“เราจัดสรรเครื่องมือเรียนออนไลน์แบบเรียลไทม์ไว้ด้วย Ma จะได้มีเพื่อนร่วมชั้นซึ่งจะได้เห็นหน้ากันและมีปฏิสัมพันธ์กันผ่านหน้าจอ” ครูหม่ากล่าวทิ้งท้าย

หลังเลิกเรียนทุกวัน เด็กชาย Ma จะต้องเดินกลับบ้านเพียงคนเดียวบนถนนที่คดเคี้ยว สิ่งที่จะพอเป็นเพื่อนก็คงมีแต่กังหันลมที่ตั้งตระหง่านอยู่บนเนินเขา และสิ่งแรกที่เขาต้องทำเมื่อกลับถึงบ้านก็คือ การต้อนฝูงวัวและแกะ แต่เขาก็ไม่เคยลืมทำการบ้านให้เสร็จสักครั้งเดียว

แม้โรงเรียนตามพื้นที่ชนบทห่างไกลแบบนี้จะมีนักเรียนเพียงน้อยนิด แต่ยังคงได้รับเงินทุนเพื่อส่งเสริมการบริหารโรงเรียน อีกทั้ง ยังมีการติดตั้งอินเทอร์เน็ต ยกระดับอุปกรณ์การเรียนการสอน รวมถึงปรับเงินเดือนของครู

“เราจะยังคงเปิดโรงเรียนต่อไปตราบเท่าที่มันยังจำเป็น” Shi Yanyu รองผู้อำนวยการสำนักการศึกษาอำเภอ Tongxin กล่าว

ที่มา : chinadaily , xinhuanet