เด็กม.ปลายเข้าฝึกงานที่นาซ่าเพียง 3 วัน ค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ ใหญ่กว่าโลก 6.9 เท่า

หากย้อนไปสมัยที่เราเริ่มต้นฝึกงาน ภายในช่วง 3 วันแรกเราทำอะไรไปบ้าง หลายคนอาจจะกำลังเริ่มปรับตัว หรือง่วนอยู่กับการเรียนรู้กฎระเบียบต่าง ๆ ภายในองค์กร แต่สำหรับเด็กวัยรุ่นคนนี้กลับสร้างผลงานชิ้นโบว์แดง ในสถานที่ทำงานที่นักวิทยาศาสตร์ทุกคนล้วนใฝ่ฝันจะเข้าทำงานอย่างองค์การน่าซ่า

ขอแนะนำ วูล์ฟ คูเคียร์ (Wolf Cukier) นักเรียนมัธยมปลาย วัย 17 ปี จากนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ที่ได้รับโอกาสให้ไปฝึกงานที่นาซ่า แต่หลังจากเริ่มงานไปได้เพียงแค่ 3 วัน เขากลับสามารถค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ที่โคจรรอบดาวฤกษ์ 2 ดวง

ดาวเคราะห์ที่ถูกค้นพบมีชื่อว่า TOI 1338 b อยู่ห่างไกลจากโลกไปประมาณ 1,300 ปีแสง และมีขนาดใหญ่กว่าโลก 6.9 เท่า ทั้งยังมีดาวบริวาร 2 ดวง ซึ่งต่างจากโลกที่มีแค่ดวงเดียวก็คือดวงจันทร์ โดยดวงหนึ่งมีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ประมาณ 10% ส่วนอีกดวงมีขนาดเล็กกว่าดวงอาทิตย์ 3 เท่า และสว่างน้อยกว่า

เด็กหนุ่มเล่าว่า ระหว่างที่เขากำลังนั่งศึกษาข้อมูลจากภาพดาวเทียม ที่มีการทำเครื่องหมายว่าเป็นระบบดาวคู่อุปราคา (Eclipsing Binaries) ซึ่งเป็นระบบที่ดาว 2 ดวงโคจรรอบกัน ทำให้สามารถสังเกตเห็นความสว่างในขณะที่ดาวทั้งสองดวงบังกันหรือเรียกว่า เกิดอุปราคา

“และหลังจากผมฝึกงานได้ 3 วัน ผมเห็นสัญญาณจากระบบของดาว TOI 1338 ตอนแรกคิดว่าเป็นสุริยุปราคา แต่ดูจากเวลาแล้วไม่น่าจะใช่ และเมื่อให้เพื่อนรุ่นพี่ตรวจสอบอย่างแน่ชัดแล้ว ผลปรากฏว่ามันคือ ดาวเคราะห์”

การค้นพบนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา แต่ข่าวนี้เพิ่งถูกตีพิมพ์ในผลงานการศึกษาชิ้นใหม่ ซึ่งคูเคียร์เป็นผู้ร่วมเขียนกับนักวิทยาศาตร์คนอื่น ๆ ขึ้นมา โดยผลงานของเขาจะถูกนำไปอภิปรายในการประชุมสมาคมดาราศาสตร์อเมริกัน ครั้งที่ 235 นี้อีกด้วย

ที่มา : abcnews , ladbible , nypost washingtonpost