ประเด็นดราม่าพิธีไหว้ครู เด็กนักเรียนยืนตากแดดหน้าไหม้ แต่คุณครูได้นั่งในที่ร่มสบาย

กำลังเป็นประเด็นให้วิพากษ์วิจารณ์ของชาวเน็ตอย่างล้นหลาม เกี่ยวกับพิธีการไหว้ครู เมื่อเพจเฟซบุ๊ก เพชรนอกระบบ ได้โพสต์ข้อความและภาพแสดงให้เห็นถึงผลกระทบจากพิธีไหว้ครูของโรงเรียนแห่งหนึ่ง ซึ่งนักเรียนต้องยืนตากแดดจนผิวไหม้ ขณะที่ฝั่งคุณครูกลับได้นั่งในเต็นท์ร่ม

ใจความในโพสต์ระบุไว้ว่า

“เเละเป็นอีกครั้งหนึ่ง ที่โรงเรียนไม่เคยเรียนรู้อะไรเลย ว่าการใช้เวลาช่วงเช้าทำพิธีที่เสียเวลา โดยเปล่าประโยชน์เเละฝืนธรรมชาติ นับชั่วโมงที่คุณให้นักเรียนอย่างเราตากเเดดอย่างกับผักปลา เเต่ครูกลับนั่งในเต็นท์ร่ม รอนักเรียนเรียงเเถวเอาพานถวายฟังเพลงโซโล่ปาเจราพร้อมทีมประสานเสียงเทิดทูน เเละใช้วาทกรรมเดิมว่าการ ‘หมอบกราบ’ รูปปั้น บ่งบอกว่าเรารักเคารพทุกสรรพสิ่ง

“นี่คือการเเสดงความรักหรือเเค่สัญลักษณ์เเห่งการกดขี่ รอยไหม้ดำ มีคนเป็นลม มือที่ช้ำจ้ำเลือด นี่คือสิ่งที่นักเรียนในฐานะมนุษย์ด้วยกันควรได้รับจริง ๆ หรือ

“เราไม่ได้ต้องการยกเลิกวันครู เเค่ต้องการให้กิจกรรมเป็นธรรมชาติเเละไม่ทำให้ใครทรมาน หากยกเลิกพิธีรีตอง เเล้วให้ช่วงเวลานักเรียนได้มอบของขวัญเเทนคำขอบคุณ เเก่ครูที่เขานับถือ ครูที่เป็นเเบบอย่าง พูดคุยกันด้วยไมตรีจิต นี่เป็นทางเลือกที่ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด ไม่ใช่ใช้ช่วงเวลาเข้าเเถวเผด็จการเราเเบบไม่มีทางเลือก กดหัวเเล้วพร่ำบอกเราว่าต้องเคารพอะไร ต้องเป็นอะไร ต้องเชื่ออะไร

ทั้งนี้ ทางเจ้าของโพสต์ไม่ได้ต้องการให้ยกเลิกกิจกรรมการไหว้ครู เพียงแต่อยากให้ปรับเปลี่ยนพิธีการ หรือใช้ทางเลือกที่ดีกว่าที่เป็นอยู่

.

หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป มีชาวเน็ตเข้ามากดไลก์และแชร์ออกไปหลายพันคน รวมถึงมีการแสดงความคิดเห็นกันอย่างหลากหลาย

บางส่วนมองว่าเรื่องแค่นี้มันเรื่องเล็ก เพราะชีวิตข้างหน้าจะต้องเจอสิ่งที่ลำบากกว่านี้อีก

.

ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย

.

โดยหลายคนเข้าใจในสิ่งที่เจ้าของโพสต์จะสื่อ คือไม่ได้หวังให้ยกเลิกพิธีการดังกล่าว เพียงอยากให้ปรับเปลี่ยนรูปแบบของกิจกรรมให้เหมาะสมเท่านั้น

.

โพสต์ต้นฉบับ

เเละเป็นอีกครั้งหนึ่ง ที่โรงเรียนไม่เคยเรียนรู้อะไรเลย ว่าการใช้เวลาช่วงเช้าทำพิธีที่เสียเวลา…

โพสต์โดย เพชรนอกระบบ เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 10 กันยายน 2020