ครูซื้อใบวินิจฉัยวัณโรคปลอม เพื่อจะขอวันหยุดเพิ่ม แต่นักเรียนดันป่วยเป็นวัณโรคจริง ๆ

ในวันที่ 1 ตุลาคมของทุกปี ตรงกับวันชาติของประเทศจีน ซึ่งมีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน แต่ดูเหมือนคุณครูคนหนึ่งยังคิดว่าน้อยเกินไป จึงได้แกล้งป่วยเพื่อหวังจะขอหยุดเพิ่ม แต่สุดท้ายเกิดความโป๊ะแตกขึ้น ทำวุ่นกันทั้งโรงเรียน

คุณครูหนุ่มวัย 23 ปี ได้รับเปิดเผยเพียงแซ่ว่า Du เป็นครูสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียกเอกชน ในเมืองฮูฮอต เขตปกครองตนเองมองโกเลีย ยอมลงทุนควักเงิน 470 หยวน (ประมาณ 2,000 บาท) ซื้อผลเอ็กซ์เรย์ทรวงอกและใบวินิจฉัยของแพทย์ปลอมทางอินเทอร์เน็ต เพื่อเป็นหลักฐานแสดงว่าเขาป่วยเป็นวัณโรค

จากนั้นครูหนุ่มก็ยื่นใบวินิจฉัยปลอมให้กับทางโรงเรียน โดยหวังโน้มน้าวให้โรงเรียนอนุมัติวันลาเพิ่มขึ้น แต่สิ่งที่เขาทำกลับคิดผิดมหันต์ โดยไม่คาดคิดว่าจะมีเรื่องยุ่งยากตามมาหลังจากนี้

เนื่องจากวัณโรคถือเป็นโรคติดต่อร้ายแรงและอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต ทางโรงเรียนจึงสั่งให้ครูและเด็กนักเรียนทุกคนตรวจร่างกายทันที เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาไม่ได้ติดเชื้อวัณโรคมาจากครูหนุ่มคนนี้

แต่กลับกลายเป็นว่า มีเด็กอนุบาลในชั้นเรียน 2 คนถูกตรวจพบเชื้อวัณโรคจริง ๆ ซะอย่างนั้น ทำให้ครู Du ต้องจ่ายเงินอีก 315 หยวน (ประมาณ 1,400 บาท) ตรวจครั้งที่ 2 เพื่อยืนยันว่าแท้จริงแล้วเขาไม่ได้ป่วยด้วยโรคนี้

แต่ถึงอย่างนั้น บรรดาผู้ปกครองก็ไม่ยอมเชื่อ จึงสั่งให้ไปตรวจที่โรงพยาบาลอีกเป็นครั้งที่ 3 ซึ่งผลตรวจก็ออกมาชัดเจนว่า ครู Du ไม่เคยเป็นเป็นโรคนี้แต่อย่างใด และผลเอ็กซ์เรย์ทรวงอกก่อนหน้านี้เป็นของคนอื่นทั้งหมด

ครูหนุ่มซึ่งเป็นขวัญใจของเด็กนักเรียนจึงต้องเอามาขอโทษ และยอมรับว่าทำไปเพื่อต้องการวันหยุดเพิ่มเพื่อที่จะได้พักร้อนยาว ๆ โดยไม่คิดว่าวัณโรคมีความร้ายแรงแค่ไหน และไม่คิดว่าข้ออ้างที่ใช้แกล้งป่วยของเขาจะส่งผลกระทบมากขนาดนี้

อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ชัดว่าเขาได้รับอนุญาตให้ทำงานต่อไปหรือไม่ หลังจากที่เรื่องราวได้แพร่ออกไปในสังคมออนไลน์จีน

ที่มา : odditycentral , mirror