7 เทคนิคสุดเก๋า ที่จะช่วยให้คุณเอาตัวรอดได้ในยามฉุกเฉิน!!

โลกใบนี้น่ะไม่มีอะไรแน่นอน และนั่นก็ย่อมหมายความว่าบางคราวเราก็อาจจะได้พบกับสถานการณ์ที่ไม่คาดฝัน ฉะนั้นการเรียนรู้ทักษะการเอาตัวรอดในยามฉุกเฉินจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นไม่น้อย!!

โดยนี่คือ 7 เทคนิคสุดเก๋า ที่ขอบอกว่าจะช่วยให้คุณเอาตัวรอดได้ดีขึ้นในยามฉุกเฉิน ส่วนแต่ละอย่างจะมีอะไรบ้างตามมาดูกัน

.

1. ทำให้แสงเทียนอยู่นานขึ้น

survival-lifehack-01

.

เคยมั้ยที่จะต้องเซ็งกับการที่เปลวไฟจากเทียนติดๆ ดับๆ เนื่องจากลมพัดมา

ถ้าเคย…แนะนำให้หากระป๋องอะลูมีเนียมมาเจาะ จากนั้นก็แหวกมันออกจากกัน พร้อมกับนำเทียนเข้าไปตั้ง เพียงเท่านี้กระป๋องดังกล่าวก็จะช่วยให้เทียนของเราไม่ดับง่ายๆอีกต่อไปแล้ว (เหมาะกับการออกไปตั้งแคมป์มาก)

.

2. หาน้ำสะอาดยามฉุกเฉิน

survival-lifehack-02

.

บางทีคุณอาจตกอยู่ในสถานการณ์ที่หาน้ำสะอาดไม่ได้ ฉะนั้นวิธีสกัดน้ำสะอาดจึงถือเป็นอีกสกิลที่ควรรู้ติดตัวไว้บ้าง โดยให้คุณนำขวดมา 2 ใบ ขวดแรกให้นำน้ำที่เปื้อนสิ่งสกปรกใส่ลงไป จากนั้นก็นำเศษผ้าจ่อมลงไป (เหมือนในคลิปนาทีที่ 0.28) โดยการปล่อยเศษผ้าดังกล่าวทิ้งไว้ จะช่วยช่วยกรองสิ่งสกปรกของน้ำออกไปได้ (อย่างไรก็ตามแม้น้ำที่ได้จะใสมาก แต่คุณควรนำไปต้มก่อนเพื่อความปลอดภัย)

.

3. เตาจากแผงเก็บไข่

survival-lifehack-03

.

แม้แผงเก็บไข่จะเป็นอะไรที่ดูไร้ประโยชน์มาก แต่เหมียวขอบอกว่าหากคุณนำถ่านยัดลงไปในนั้น แล้วจุดไฟเผา ไม่นานนักคุณก็จะได้เตาย่างชั้นดีมาครอบครองเลยล่ะ

.

4. วิธีป้องกันแมลง

survival-lifehack-04

.

สำหรับนักเดินทาง ปัญหาการถูกฝูงแมลงเข้ามากวนใจเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่น่ารำคาญมาก ฉะนั้นหากใครอยากจะไล่มันไปให้พ้น ก็จงรีบนำโหระพามาให้ไว จากนั้นก็นำไม้พุ่มแนว Rosemary โยนเข้าไปในกองไฟ เพียงเท่านี้แมลงก็จะแตกกระเจิง ไม่กล้ายุ่งกับคุณแล้ว

.

5. ไมโครเวฟฉุกเฉิน

survival-lifehack-05

.

หากคุณอยากได้ตู้ไมโครเวฟกลางป่า วิธีเดียวที่จะทำได้ก็คือหากล่องอะไรก็ได้มาหนึ่งชิ้น จากนั้นก็ใช้กระดาษฟอยล์ห่อให้เรียบร้อย (ดูตัวอย่างที่นาที 0.58) ทีนี้พอทำเสร็จ ก็นำอาหารลงไปวาง ปิดฝากล่องให้เรียบร้อย ทิ้งไว้กลางแดด เพียงเท่านี้อาหารคุณก็จะสุกดั่งกับมีไมโครเวฟติดตัวมาด้วยเลยล่ะ

.

6. เข็มทิศมหัศจรรย์

survival-lifehack-06

.

ในยามที่เราหลงทาง เข็มทิศถือเป็นสิ่งที่เราต้องการมากที่สุด โดยวิธีทำเข็มทิศแบบโฮมเมดง่ายๆ สามารถทำได้โดยการนำเข็มมาถูกับเสื้อของคุณหลายๆครั้ง จากนั้นจึงหย่อนเข็มลงไปบนใบไม้ที่ลอยอยู่บนใบน้ำ ไม่นานนัก เจ้าเข็มที่ถูกวางไว้ก็จะชี้ทิศเหนือให้กับคุณ เพียงเท่านี้ก็ได้กลับบ้านแล้ว

.

7. ตะเกียงฉุกเฉิน

survival-lifehack-07

.

หากเทียนที่พกไปไม่เหลือให้ใช้แล้ว อีกทางที่จะทำแสงสว่างได้ก็คือการนำน้ำมันมะกอกใส่ลงไปในกระป๋อง จากนั้นก็ยัดเศษผ้าลงไป แล้วเมื่อคุณจุดไฟ เจ้าตะเกียงแบบนี้ก็จะอยู่ได้นานประมาณเกือบชั่วโมงเลยทีเดียว

.

ส่วนนี่คลิปวิธีทำ

.

ที่มา: HouseholdHackertnews