โรงเรียนกำหนดหน้ากากต้องเหมาะสมกับเครื่องแบบ สีพื้นต้องไม่มีลาย ชายสีเข้ม หญิงสีอ่อน

กำลังเป็นประเด็นที่หลายคนกำลังให้ความสนใจ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า พลวัฒน์ กิตติวัฒน์ ได้โพสต์ภาพติดบอร์ดที่ประกาศ กำหนดตัวอย่างของหน้ากากอนามัยที่เหมาะสมสำหรับนักเรียนที่จะสวมใส่มาที่โรงเรียน

ประเด็นอยู่ตรงที่ว่า ทางโรงเรียนกำหนดรายละเอียดถึงสีของหน้ากากไว้ว่า สีพื้นไม่ควรมีลวดลาย เช่น สีขาว สีเทา สีดำ สีชมพู สีฟ้า สีเขียว เป็นต้น พร้อมทั้งแนบตัวอย่างหน้ากากอนามัยสีสุภาพ สำหรับนักเรียนหญิงคือ สีขาว สีอ่อน ส่วนนักเรียนชายคือ สีขาว สีเทา สีดำ

โดยผู้โพสต์ระบุข้อความไว้ว่า

“ไม่​เข้าใจ​ ทำไม​จะ​ต้อง​มา​กำหนด​ว่า​ไม่มี​ลวดลาย หน้ากาก​ลายอะไร​มัน​ก็​ใช้​ป้องกัน​เหมือน​กัน แล้ว​ที่​ขาย​ ๆ อยู่ตอนนี้​ อี​ที่​ไม่​มี​ลาย​ขายแพงกว่ามีลายอีก ถ้า​จะ​มี​กำหนด​กะเกณฑ์​สี​กัน​ขนาด​นี้​ โรงเรียน​ควร​ทำ​แจก​ไป​เลย​ ไม่​ใช่​ผลัก​ภาระ​ไปให้​ผู้​ปกครอง​ต้อง​หาซื้อสีนั้นสีนี้ตามที่โรงเรียนกำหนด ปวดหัว

“โรงเรียน​ควร​เอา​เวลา​ไป​ใส่​ใจ​เรื่อง​วิชาการ​ของ​นักเรียน​มากกว่า​การ​มา​ตรวจ​หน้ากาก​อนามัยว่าลายผิดระเบียบหรือเปล่านะ”

.

ไม่​เข้าใจ​…

โพสต์โดย เอิง กิตติวัฒน์ เมื่อ วันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2020

 

หลังโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป มีชาวเน็ตเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก รวมถึงมีการแชร์ออกไปแล้วกว่า 1.2 หมื่นครั้ง หลายคนมองว่าเป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพของเด็กหรือไม่ และมีความจำเป็นขนาดไหน ถึงกับต้องแบ่งแยกสีสำหรับหน้ากากของนักเรียนชายกับนักเรียนหญิง

สุดท้ายแล้วใช้เกณฑ์อะไรมาวัดว่าหน้ากากแบบไหนถึงมีความเหมาะสม รวมทั้งยังอาจเป็นการเพิ่มภาระให้กับผู้ปกครองของเด็กโดยใช่เหตุ

ที่มา : เอิง กิตติวัฒน์