อาจารย์ก็ใคร่จะรู้ เมื่อนักศึกษาใส่ลิงก์เว็บดังเป็นแหล่งอ้างอิงในการทำรายงานส่ง

เป็นธรรมดาในการค้นคว้าวิจัย หรือการทำรายงาน ต้องมีการใส่แหล่งข้อมูลอ้างอิงทิ้งท้าย เพื่อให้งานนั้น ๆ ดูน่าเชื่อถือและพิสูจน์ได้ รวมถึงการให้เครดิตผู้เขียนต้นตอของข้อมูลนั้นด้วย แต่จะไม่มีอะไรให้พูดถึง ถ้าหากแหล่งอ้างอิงนั้นไม่ได้มาจากเว็บไซต์หนังผู้ใหญ่ที่เรารู้จักกันดี

อาจารย์มหาวิทยาลัย Tunku Abdul Rahman ชาวมาเลเซียได้โพสต์ลงในเฟซบุ๊ก Teh Peng Hong ซึ่งเป็นภาพแหล่งข้อมูลอ้างอิงของนักศึกษาคนหนึ่งที่ส่งงานมาให้ตรวจ

เว็บไซต์ที่เรา ๆ ท่าน ๆ ต่างคุ้นเคยกันอย่างดี

และขณะที่ตรวจงานของนักศึกษาคนนี้อยู่นั้น อาจารย์ท่านนี้ก็ไม่รอช้า ขอเข้าไปตามลิงก์ที่ถูกอ้างถึง แต่ปรากฎว่าเมื่อเข้าไปตรวจดูกลับเข้าไม่ได้ เพราะถูกบล็อกโดยคณะกรรมการสื่อสารและมัลติมีเดีย (MCMC) ตามข้อกฎหมายในมาเลเซีย

เมื่อเป็นเช่นนั้น อาจารย์จึงได้โพสต์ไว้ว่า “ถึงนักศึกษาทุกคน โปรดใช้เว็บไซต์ที่อาจารย์สามารถเข้าถึงได้ด้วย อาจารย์ก็สงสัยอยากจะรู้แหล่งข้อมูลที่พวกคุณอ้างถึงเหมือนกัน ขอบคุณ”

Dear students, please use website that I can access to it, I am curious of the materials you refer to. Thank you.

โพสต์โดย Teh Peng Hong เมื่อ วันอังคารที่ 6 สิงหาคม 2019

 

ถึงแม้ไม่รู้ว่าเนื้อหาในรายงานเป็นหัวข้อเกี่ยวกับอะไร แต่หลังจากโพสต์ของอาจารย์ท่านนี้ก็กลายเป็นไวรัลอย่างรวดเร็ว มีชาวเน็ตเข้าไปร่วมแสดงความคิดเห็นกันอย่างคึกคัก พร้อมกับร่วมแชร์ออกไปเป็นจำนวนมาก

ชาวเน็ตคนหนึ่งบอกว่า “ไม่ต้องสงสัยเลย การอ้างอิงนั้นมีวัตถุประสงค์ในการวิจัยล้วน ๆ”

บางคนก็แนะนำอาจารย์ถึงช่องทางการเข้าไปดูเว็บดังกล่าว

“VPN ไปเลยสิจารย์

ที่มา : Teh Peng Hong , worldofbuzz