นักศึกษาประวัติศาสต์นินจาสร้าง “หมึกล่องหน” ทำรายงานส่งอาจารย์ จนได้คะแนนเต็ม

เมื่อไม่นานมานี้ Eimi Haga นักศึกษาสาว วัย 19 ปี จากมหาวิทยาลัยมิเอะ ประเทศญี่ปุ่น ได้รับคำชมเชยจากอาจารย์ประจำวิชาเป็นอย่างมากเกี่ยวกับรายงานที่เธอทำส่ง ไม่ใช่เพราะเนื้อหาข้างจะลึกซึ้งกินใจ แต่เป็นความคิดสร้างสรรค์ที่เธอนำมาใช้ในรายงานของเธอ

นักศึกษาสาวผู้นี้ศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 1 และวิชาประวัติศาสตร์นินจาก็เป็นหนึ่งในหลักสูตรที่เธอต้องเรียน และเธอร่วมถึงเพื่อน ๆ ก็ได้รับมอบหมายจากอาจารย์ผู้สอนให้ไปเขียนรายงานเกี่ยวกับการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์นินจาอิกะริว ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดมิเอะ

นอกจากนี้ อาจารย์ยังบอกว่า จะมีคะแนนพิเศษสำหรับนักศึกษาที่มีความคิดสร้างสรรค์ที่พยายามจะทำให้ผลงานโดดเด่นเพิ่มให้ด้วย

เมื่อได้ยินเช่นนั้น Eimi ก็เกิดความคิดในหัวขึ้นมาว่า เธอจะนำเสนอผลงานของเธอต่ออาจารย์อย่างไรดีในแบบที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน

ด้วยความที่เธอเป็นคนหลงใหลในนินจา และชอบดูการ์ตูนมาตั้งแต่เด็ก เธอจึงเกิดความคิดที่จะใช้ “หมึกล่องหน” ในการเขียน ซึ่งเป็นวิธีการส่งสาส์นลับตั้งแต่อดีตกาล หรือที่เรียกว่า อะบุริดาชิ (Aburidashi)

วิธีนี้เริ่มจากนำถั่วเหลืองไปแช่ค้างคืน ก่อนจะนำมาบดขยี้ด้วยผ้าเพื่อคั้นน้ำออก จากนั้นก็ผสมถั่วเหลืองที่คั้นน้ำออกแล้วกับน้ำทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง จนออกมาเป็นหมึกล่องหน

ขั้นตอนต่อไป ใช้พู่กันจุ่มหมึกและเขียนลงบนกระดาษวาชิ (Washi) ของญี่ปุ่น พอหมึกแห้ง ตัวอักษรที่อยู่บนกระดาษก็จะหายไป แต่เพื่อป้องกันไม่ให้อาจารย์ทิ้งรายงานเพราะนึกว่าเป็นกระดาษเปล่า เธอเขียนโน้ตสั้น ๆ กำกับไว้ว่า “โปรดทำให้กระดาษร้อนขึ้น”

และเมื่อเธอส่งรายงานไป อาจารย์ถึงกับประหลาดใจ และไม่คาดคิดว่าจะมีใครนำวิธีนี้มาใช้

“ผมเคยเห็นรายงานที่เขียนด้วยรหัสมาก่อน แต่ไม่เคยเห็นใครใช้อะบุริดาชิมาก่อนเลย พอเห็นข้อความโน้ตนั้นผมก็สงสัยนิดหน่อย แต่ก็ได้เอารายงานไปอุ่นบนเตาแก๊สที่้บ้าน ตัวอักษรก็ปรากฎขึ้นมาจริง ๆ มันน่าทึ่ง และทำได้เยี่ยมทีเดียว” ศาสตราจารย์ Yuji Yamada อาจารย์ผู้สอนกล่าว

แต่อาจารย์ก็เลือกที่จะไม่ทำให้ตัวอักษรปรากฎขึ้นมาทั้งหมด เพราะอยากจะให้คนอื่นได้เห็นความแตกต่างระหว่างก่อน-หลังเอาไปอุ่นไฟ

แต่อย่างไรซะ เนื้อหาของรายงานก็ไม่มีอะไรโดดเด่นเป็นพิเศษ แต่ความคิดสร้างสรรค์ของเธอก็เพียงพอที่จะทำให้อาจารย์ให้คะแนนเต็มอย่างที่เธอหวังเอาไว้ตอนแรก

ที่มา : odditycentral , dailymail , asahi