ชาวเน็ตส่ายหัว บริษัทจีนเปิดคอร์สสอนอ่านหนังสือ ช่วยให้เด็กอ่านได้ 100,000 คำ ใน 5 นาที

เมื่อช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ในโซเชียลมีเดียประเทศจีนมีการแชร์คลิปวีดีโอ ที่มีเด็กกำลังนั่งแข่งขันพลิกหน้าหนังสือไปมาอย่างรวดเร็ว โดยทางศูนย์การศึกษา Xinzhitong Qiguang ที่ทำการโปรโมตคลิปวีดีโอนี้อ้างว่า เป็นเทคนิคการอ่านแบบ quantum speed-reading หรือระดับความเร็วแสง ซึ่งจะช่วยให้เด็กสามารถอ่านตัวอักษรได้มากถึง 100,000 คำภายในเวลา 5 นาที

ทางศุนย์การศึกษาอ้างว่า เทคนิคนี้ถูกคิดค้นโดยอาจารย์ชาวญี่ปุ่นที่ชื่อว่า Yumiko Tobitani ผู้เขียนหนังสือ Speed-Reading: Awakening Your Child’s Mind และได้ตีพิมพ์ในปี 2006

แม้ต่อมาทางบริษัทแม่ของศูนย์การศึกษานี้ ในกรุงปักกิ่ง ได้ออกมาปฏิเสธว่า ไม่มีหลักสูตรการอ่านแบบนี้ มีเพียงหลักสูตรช่วยอ่านเร็ว ที่ฝึกให้เด็กใช้สายตาสแกนใจความสำคัญในหนึ่งหน้ากระดาษ โดยใช้เวลาประมาณ 5 วินาที แต่ไม่ใช่การพลิกหน้าหนังสือเร็ว ๆ ราวกับกำลังใช้มันเป็นพัดแบบนี้

อย่างไรก็ตาม สื่อท้องถิ่นได้ตรวจสอบพบว่า เมื่อเดือนกันยายน ทางศูนย์การศึกษาแห่งนี้มีการโฆษณาคอร์สเรียน quantum speed-reading ไว้ในเว็บไซต์ ซึ่งราคาคอร์สที่ว่าก็สูงถึง 269,000 หยวน หรือประมาณ 1,150,000 บาท

หลังเรื่องราวถูกแชร์ไปจนเป็นกระแสไปทั่วโลกออนไลน์ ก็มีหลายคนบอกว่า มันเป็นเรื่องไร้สาระสิ้นดี ไม่มีทางที่เด็กจะจดจำได้จากการพลิกหน้าไปมา และทางสื่อท้องถิ่นก็พยายามติดต่อไปยังศูนย์การศึกษาดังกล่าวเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม แต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้ รวมถึงหน้าเว็บไซต์ก็ถูกปิดไปแล้ว

ที่มา : sixthtone , scmp