ดราม่าชุดครุย ม.ดังเตือน ห้ามบัณฑิตถ่ายรูปกางแขนขา เหมือนกุ๊ย-นางงามเมือง ลงโซเชียล

ในโลกโซเชียลได้มีการพูดถึงประเด็นการถ่ายรูปในชุดครุยของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง โดยมีการสั่งห้ามไม่ให้บัณฑิตถ่ายรูปด้วยท่าทางที่ไม่เหมาะสม

เรื่องราวเริ่มมาจากเพจเฟซบุ๊ก Silpakorn University President Chaicharn Thavaravej ได้โพสต์ข้อความแจ้งเตือนว่า ห้ามไม่ให้นักศึกษาที่เข้าจะรับปริญญา สวมชุดครุยแล้วถ่ายรูปในท่าทางที่ไม่เหมาะสม ซึ่งชุดครุยเป็นชุดที่มีเกียรติ เหมาะสมกับบัณฑิตผู้มีสติปัญญา รู้ว่าอะไรควร-ไม่ควร ไม่เหมาะสำหรับพวกกุ๊ย นักเลงอันธพาล หรือนางงามเมือง (หญิงค้าประเวณี)

และหากมีนำไปโพสต์ลงในโซเชียลมีเดียต่าง ๆ จะนำเรื่องเข้าพิจารณาในที่ประชุมผู้บริหารมหาวิทยาลัย ไม่ให้เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร เพราะพฤติกรรมดังกล่าวเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยศิลปากร พ.ศ. 2559

โพสต์ดังกล่าว (แต่ล่าสุดทางเพจได้ลบโพสต์ออกไปแล้ว)

แต่ว่าทางเพจ ANTI SOTUS ได้ออกมาแสดงความคัดค้านไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ โดยระบุว่า ถ้อยคำที่อธิการบดีใช้นั้นถือเป็นการไม่ให้เกียรตินักศึกษา ซึ่งผิดต่อจรรยาบรรณของบุคลากรในมหาวิทยาลัยศิลปากร ปี 2552 อย่างชัดเจน

รวมถึงประเด็นที่มีการขู่ถึงบทลงโทษต่อนักศึกษานั้น ตามมาตราดังกล่าวมีเจตนารมย์เพื่อป้องกันมิให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องมาปลอมแปลงชุดครุยมาใช้โดยไม่มีสิทธิ์เท่านั้น

หากบัณฑิตใส่ชุดครุยถ่ายภาพลงโซเชียลมีเดีย บัณฑิตย่อมมีศักดิ์และสิทธิ์ทั้งปวง เพราะเจตนารมณ์คือการเฉลิมฉลองและเพื่อให้ผู้อื่นร่วมแสดงความยินดีกับตนเอง

อีกทั้งตามพ.ร.บ. ไม่ได้กำหนดว่า การถ่ายภาพในอิริยาบถหรือท่าทางใด ๆ เป็นสิ่งที่ผิด การที่อธิการบดีขู่ว่าจะนำเรื่องเข้าพิจารณาเพื่อไม่ให้เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรนั้น จึงเป็นเรื่องที่ไม่สามารถทำได้ และยังเสี่ยงต่อการถูกมองว่าเป็นการใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบอีกด้วย

รวมถึงเพจดังกล่าวได้เรียกร้องให้อธิการบดีออกมาแสดงความรับผิดชอบ และขอโทษต่อบัณฑิตถึงเรื่องที่เกิดขึ้น

โพสต์ต้นฉบับ

กรณีนี้มาจากเพจอธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร อาจารย์ชัยชาญ ถาวรเวช…

โพสต์โดย ANTI SOTUS เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2019

 

ความคิดเห็นบางส่วนจากชาวเน็ต

.

.

.

.

ที่มา : ANTI SOTUS