โสดแล้วไง แก๊งเพื่อนสาวทั้ง 7 ลงขันสร้างบ้านตากอากาศ เพื่อใช้ชีวิตบั้นปลายร่วมกัน

เมื่อใดที่เรารู้สึกท้อแท้ สิ้นหวัง นอกจากครอบครัวที่จะคอยเป็นกำลังใจ ก็ยังมี “เพื่อน” ที่จะคอยรับฟังและอยู่เคียงข้างเราเสมอ และหากคน ๆ นั้นขึ้นชื่อว่าเป็นเพื่อนแท้แล้ว คงเป็นสิ่งที่สุดแสนวิเศษ และนั่นเป็นที่มาของกลุ่มเพื่อนสาวที่รู้จักกันตั้งแต่สมัยเรียน ซึ่งเกิดความคิดว่าอยากมีบ้านอยู่ด้วยกัน และวางแผนจะใช้ชีวิตหลังเกษียณในบั้นปลายชีวิตร่วมกัน

เรื่องราวเริ่มต้นเมื่อปี 2008 กลุ่มแก๊งเพื่อนสาวทั้ง 7 คนที่รู้จักกันมากว่า 20 ปี ได้คุยเล่นกันขำ ๆ ว่า เมื่อพวกเธอถึงวัยเกษียณ พวกเธอจะมาใช้ช่วงเวลาบั้นปลายชีวิตร่วมกันภายใต้ชายคาเดียวกัน

และอีก 10 ปีให้หลัง ก็ไม่มีใครเชื่อว่าสิ่งที่พวกเธอพูดในคราวนั้นจะกลายเป็นจริง เมื่อสาว 1 ในกลุ่มนั้นบังเอิญไปเจอบ้านเก่าหลังหนึ่งขนาด 700 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในย่านชนบท ห่างจากตัวเมืองกวางโจวไปราว 70 กิโลเมตร

ก่อนที่พวกเธอได้ตัดสินใจร่วมกันลงขัน เพื่อรีโนเวทบ้านหลังนั้นให้เป็นบ้านพักตากอากาศสไตล์โมเดิร์นแบบในฝัน ด้วยจำนวนเงินกว่า 4 ล้านหยวน (ประมาณ 18 ล้านบาท)

สภาพหลังจากการตกแต่งเสร็จ เป็นบ้านขนาด 3 ชั้นครึ่ง ตั้งอยู่กลางเนินเขา มีกระจกติดรอบตัวบ้าน รายล้อมไปด้วยทุ่งนาที่เขียวขจี

พื้นที่ชั้นล่างกว้างขวาง สำหรับให้สมาชิกในบ้านได้พบปะทำกิจกรรมร่วมกัน ในขณะที่ชั้นบนก็มีห้องนอนของแต่ละคนแยกออกจากกันเป็นส่วนตัว

.

ห้องกระจกชั้นบนที่ยื่นออกมา มองเห็นวิวทิวทัศน์แบบพาโนรามา

และเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นตามมาเมื่ออยู่ด้วยกัน พวกเธอจึงแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบอย่างชัดเจน ตามความถนัดของแต่ละคน อย่างเช่น หากใครเชี่ยวชาญด้านการปรุงอาหาร ก็รับหน้าที่เป็นแม่ครัวไป หรืออีกคนหนึ่งชอบปลูกผัก เชี่ยวชาญในเรื่องสูตรยาจีน ก็รับหน้าที่นั้น ๆ ไป แม้แต่เพื่อนอีกคนหนึ่งที่ชื่นชอบการเล่นดนตรี ก็จะรับหน้าที่ขับกล่อมบทเพลงให้กับเพื่อนสมาชิกภายในบ้าน

และแม้พวกเธอจะอาศัยอยู่ใต้ชายคาเดียวกัน แต่แต่ละคนก็มีพื้นที่ส่วนตัว มีอิสระเป็นของตนเอง และพร้อมจะเปิดใจพูดคุยกันทุกเรื่อง และยอมรับความคิดในปัจเจกบุคคล ซึ่งในกลุ่มพวกเธอบางคนมีช่วงอายุที่ห่างกันกว่า 10 ปี แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับพวกเธอแต่อย่างใด

คลิป

ที่มา : shanghaiist