รปภ. ผิวสีถูกไล่ออก เหตุเพราะขอให้เด็กนักเรียนอย่าพูดจาเหยียดเขาด้วยคำต้องห้าม

ทุกวันนี้ถือว่า การเหยียดผิวสีผิวเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ ถึงแม้ปัจจุบันจะเกิดขึ้นน้อยลงกว่าแต่ก่อน แต่ต้องยอมรับว่ายังพบเห็นอยู่ทั่วทุกมุมโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกาที่ได้ชื่อว่า ดินแดนแห่งเสรีภาพ มีคนหลากหลายเชื้อชาติอยู่รวมกัน  ซึ่งนั่นก็เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน ต้องเสียงาน

Marlon Anderson อดีตเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโรงเรียนมัธยม Madison West ในรัฐวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา ซึ่งเขาต้องถูกไล่ออกจากการพูดคำต้องห้ามกับเด็กนักเรียนเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2019 ในวันนั้นผู้ช่วยครูใหญ่ได้เรียกตัวเขาเพื่อมาช่วยควบคุมสถานการณ์ จากกลุ่มเด็กนักเรียนที่กำลังตะโกนต่อว่า เนื่องจากไม่พอใจที่ครูใหญ่สั่งให้ออกจากพื้นที่บริเวณลานโรงเรียน

แต่เมื่อ Marlon มาถึง เด็กนักเรียนเหล่านั้นกลับพูดจาเหยียดผิว และถ้อยคำที่สบประมาทเขาต่าง ๆ นานา ในตอนแรก เขาสั่งให้หยุดไม่ให้เรียกเขาแบบนั้น โดยยังไม่พูดคำนั้นออกมา แต่นักเรียนก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุด ยังคงเปลี่ยนไปใช้คำแสลงอื่น ๆ เพื่อเหยียดเขาอยู่อย่างนั้น จนรปภ. ผิวสีเริ่มทนไม่ไหว ได้พูดออกไปว่า

“อย่ามาเรียกผมว่าไอ้มืด” (n-word)

ซึ่งคำดังกล่าวถือเป็นคำต้องห้าม เพราะถือว่าเป็นการสื่อถึงการเหยียดผิวอย่างรุนแรง และอาจเข้าข่ายผิดกฎหมายด้วย

และคำนั้นเองเป็นสาเหตุให้เขาต้องถูกไล่ออก

เมื่อมีการติดต่อไปยังโรงเรียนดังกล่าว ทางโรงเรียนไม่ได้ให้ออกมาแสดงความคิดเห็นใด ๆ Gloria Reyes ประธานคณะกรรมการของโรงเรียนบอกเพียงว่า

“เราต้องทำให้สภาพแวดล้อมโรงเรียนของเราให้ออกมาดีที่สุดเพื่อเด็กนักเรียนและบุคลากรของเราเท่าที่จะเป็นไปได้ และจะไม่ยอมให้มีการพูดจาเหยียดเชื้อชาติเกิดขึ้นในโรงเรียนเด็ดขาด”

แต่ Marlon ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า เขาไม่เห็นด้วยกับนโยบายและวิธีที่ทางโรงเรียนเลือกจัดการ

“พวกเขาแค่ต้องการบอกว่าคุณไม่สามารถใช้คำพูดนั้นได้ แต่ไม่คิดถึงบริบทที่เกิดขึ้นกับตัวผมเลย มันจะไม่มีประโยชน์ใด ๆ และนโยบายนั้นกลับจะเป็นสิ่งที่มาทำร้ายเด็กนักเรียนเสียเอง”

สำหรับ Marlon แล้ว เขาทำงานที่โรงเรียนแห่งนี้มาได้ 11 ปี และลูกชายคนโตของเขาก็เป็นศิษย์เก่าที่นี่ รวมถึงลูกชายคนเล็กของเขาก็กำลังศึกษาอยู่ที่นี่

และเมื่อเรื่องราวกระจายออกไป ทำให้หลายคนไม่พอใจ เพราะฝ่ายก่อเรื่องคือเด็กนักเรียนคนนั้น แต่คนที่ต้องรับโทษกลับเป็นชายที่พยายามจะปกป้องสิทธิตัวเอง ทำให้ในวันถัดมา เด็กนักเรียนจำนวนมากได้หยุดเรียนและออกมาประท้วงเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับเขา

รวมถึงนักร้องหญิงชาวอเมริกัน Cher เมื่อทราบเรื่อง เธอเสนอจะช่วยออกค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดีตามกฎหมาย หากว่า Marlon ต้องการจะฟ้องร้องโรงเรียนแห่งนี้

ปัจจุบัน มีผู้ช่วยเหลือว่าจ้างให้ Merlon ได้เข้าทำงานเป็นพนักงานชั่วคราวในองค์กรเยาวชน Boys & Girls Club of Dane County ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร

ที่มา : cnn , unilad