เจ้าแม่มาจู่ เทพีแห่งท้องทะเล ขึ้นเครื่องบินมาเยือนไทย ตีตั๋วที่นั่งชั้นประหยัด

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. 2019 ที่สนามบินนานาชาติเซี่ยเหมิน ประเทศจีน ได้ให้บริการขนผู้โดยสารสุดพิเศษ ที่ทำให้ผู้โดยสารที่อยู่บริเวณนั้นประหลาดใจถึงกับอดไม่ได้ที่จะหยิบมือถือขึ้นมาถ่ายรูป

ผู้โดยสารที่ว่าก็คือ องค์เจ้าแม่มาจู่ที่ประดับด้วยชุดคลุมสีแดงทองและผ้าโพกศีรษะขนาดใหญ่ กำลังเดินทางจากเมืองเซี่ยเหมิน มณฑลฝูเจี้ยน มุ่งหน้าสู่กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย เพื่อให้ผู้ศรัทธาได้มาสักการะในงานสัปดาห์วัฒนธรรมไทย-จีนเป็นเวลา 7 วัน

โดยทางสารการบินได้อัญเชิญเจ้าแม่ขึ้นเครื่องบิน พร้อมมีหลักฐานการขึ้นเครื่องคือตั๋วที่นั่งและหมายเลขบัตรประชาชน

ยิ่งไปกว่านั้น เจ้าแม่มาจู่มีที่นั่งเป็นของตนเอง แต่ก็ไม่ได้รับสิทธิพิเศษใด ๆ เจ้าแม่ยังต้องนั่งรวมกับผู้โดยสารคนอื่น และเป็นที่นั่งชั้นประหยัดอีกด้วย

แต่ด้วยความสูงถึง 180 เซนติเมตร ทำให้เจ้าหน้าต้องโยกย้ายเบาะนั่งออก 3 ที่นั่ง เพื่อจัดพื้นที่วางรูปเคารพเจ้าแม่ พร้อมกับบริวารผู้ติดตามอีก 2 องค์

ตามตำนานกล่าวว่า เจ้าแม่มาจู่เกิดในรัชสมัยเจี้ยนหลงปีที่ 1 หรือค.ศ. 960 เดิมชื่อว่า หลินมั่ว เธออุทิศตนเพื่อช่วยเหลือผู้ตกยากมาตลอด จนกระทั่งเสียชีวิตจากการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือแตกขณะมีอายุได้ 27 ปี

องค์เจ้าแม่มาจู่เป็นที่เคารพนับถืออย่างกว้างขวางในไต้หวันและภูมิภาคทางตอนใต้ของจีน รวมถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยความเชื่อที่ว่า เจ้าแม่จะเป็นผู้ปัดป้องภยันตรายใด ๆ แก่กะลาสีเรือและชาวประมง จนบรรดาสานุศิษย์ได้ยกย่องว่าเป็น เทพีแห่งท้องทะเล

และในปี 2009 องค์การยูเนสโก ได้ขึ้นทะเบียนเจ้าแม่มาจู่ไว้ในบัญชีรายชื่อว่าเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้

แม้แต่ก่อนเราจะเคยเห็นการเคลื่อนย้ายเจ้าแม่มาจู่ทางทะเลเสียส่วนใหญ่ แต่ในช่วงที่ผ่านมา ได้มีการเปลี่ยนการเดินทางในรูปแบบอื่น ๆ ที่สะดวกสบายมากกว่า ทั้งเครื่องบิน หรือรถไฟความเร็วสูง ที่เราเห็นแล้วอาจจะดูแปลกตาไปบ้างหละนะ

ที่มา : ecns.cnxmnn.cn