รายการเรียลลิตี้ ให้เลี้ยงสัตว์ที่ชอบกิน และให้เลือกตอนท้ายจะกินพวกมัน หรือยอมกินมังสวิรัติ

เมื่อช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา รายการทีวีรายการหนึ่งเป็นที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก โดยเนื้อหารายการเป็นการชาเลนจ์ครอบครัวที่ทางรายการเลือกมา ดูว่าพวกเขาจะตัดสินใจทำอย่างไรกับสัตว์เลี้ยงในตอนท้าย

รายการเรียลลิตี้ดังกล่าวชื่อว่า Meet the Family เป็นรายการแนวเชิงทดลองทางสังคม ซึ่งจะถ่ายทอดให้ผู้ชมได้ติดตามดูการใช้ชีวิตของครอบครัวทั้งสี่ ในสหราชอาณาจักร เป็นเวลา 3 สัปดาห์

โดยแต่ละครอบครัวที่รายการเลือกมาล้วนแต่รักการกินเนื้อสัตว์เป็นหลัก พวกเขาจะต้องเลือกเลี้ยงสัตว์ที่ชอบกินมา 1 ชนิด คือ ไก่ แกะ หมู หรือวัว และตลอดระยะเวลา 3 สัปดาห์ พวกเขาต้องใช้เวลาดูแลมันอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการให้อาหาร พาไปเดินเล่น ราวกับมันเป็นสมาชิกในครอบครัว

นอกจากนี้ พวกเขาต้องเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ เพื่อเรียนรู้กรรมวิธีในโรงงานปศุสัตว์ กระบวนการแปรรูปเนื้อสัตว์ต่าง ๆ รวมถึงศึกษาว่า การกินเนื้อสัตว์จะมีผลกระทบอย่างไรบ้างต่อสิ่งแวดล้อม

จุดไคลแม็กซ์ของรายการก็คือ ในช่วงท้ายของสัปดาห์ที่ 3 ทั้งสี่ครอบครัวจะต้องเลือกว่า จะปล่อยให้สัตว์เลี้ยงที่พวกเขาเลี้ยงมากับมือไปอยู่ในโรงเลี้ยงตามเดิม หรือจะนำมาเป็นเมนูอันโอชะบนโต๊ะอาหาร

หากพวกเขาเลือกที่จะให้พวกมันมีชีวิตอยู่ต่อไป พวกเขาต้องเลิกกินเนื้อสัตว์และอยู่ในเส้นทางมังสวิรัติตลอดไป หรือไม่เช่นนั้น พวกเขาจะต้องกินเนื้อจากสัตว์เลี้ยงที่พวกเขาได้เลี้ยงมา

หลังจากมีการเผยแพร่รูปแบบรายการออกไป ก็เกิดเป็นข้อถกเถียงกันอย่างมาก Virginia Mouseler นักวิเคราะห์ชาวอังกฤษได้ให้ความเห็นว่า เนื้อหาของรายการมีความรุนแรงเกินไป เหมือนพวกเขากำลังตั้งคำถามว่า

“คุณจะยังสามารถกอดสุนัขของคุณได้อย่างไร ในขณะที่คุณกำลังนำสัตว์อื่นเข้าไปในเตาอบ”

“คุณจะขอกินเนื้อและจะกินมันต่อไป ถึงขนาดยอมนำสัตว์ที่คุณเลี้ยงมาเป็นอาหารไหม”

หรือ “ถ้าหากคุณเลี้ยงสุนัขและทำใจกินมันไม่ได้ เพราะมองว่ามันคือสัตว์เลี้ยง แต่ถ้าหากคุณเลี้ยงแกะ จะสามารถทำใจกินมันได้ไหม”

สำหรับรายการ Meet the Family จะเริ่มออกอากาศตอนแรกในช่วงสิ้นปีนี้ ทางช่อง Channel 4 ของสหราชอาณาจักร โดยทางโฆษกรายการบอกว่า จะยังไม่มีการเปิดเผยจุดสำคัญในเนื้อหาจนกว่าจะถึงเวลาออกอากาศ

ที่มา : theguardian , odditycentral , news.yahoo