ลูกแมวน้ำขนสีแดงหายาก เสี่ยงถูกรังเกียจจากกลุ่มเพื่อน เพราะโดดเด่นกว่าตัวอื่น ๆ

ลูกแมวน้ำสีน้ำตาลแดงที่เพิ่งเกิดได้ไม่ถึงเดือน ถูกพบอยู่บนบริเวณเกาะ Tyuleny ในทะเล Okhotsk ประเทศรัสเซีย โดยผู้พบเห็นมันก็คือคุณ วลาดิเมีย เบอคานอฟ (Vladimir Burkanov) นักชีววิทยาที่กำลังทัศนศึกษาอยู่บนเกาะ

โดยมันยืนเด่นเป็นสง่าอยู่ท่ามกลางอาณาเขตที่มีฝูงแมวน้ำขนาดใหญ่อาศัยอยู่ ด้วยขนที่มีสีสันแตกต่างจากตัวอื่น มีดวงตาสีฟ้า ครีบสีชมพูสะดุดตา

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า โอกาสที่จะเกิดความผิดปกติทางพันธุกรรมเช่นนี้มีแค่ 1 ใน 100,000 ตัว และมันถูกตั้งชื่อว่า เจ้าลูกเป็ดขี้เหร่ (Ugly Duckling) จากความน่ารักน่าชังที่แตกต่างจากหมู่เพื่อน ๆ

แต่สิ่งที่หลายคนกังวลอยู่ตอนนี้ก็คือ น้องมีโอกาสเสี่ยงที่จะถูกปฏิเสธให้อยู่รวมกันในกลุ่ม เนื่องจากลักษณะเฉพาะของมัน

วลาดิเมีย กล่าวว่า ถึงแม้ตอนนี้น้องยังไม่มีทีท่าว่าจะถูกขับไล่ออกจากกลุ่มแมวน้ำ แต่ก็เริ่มมีสัญญาณว่ามันเริ่มถูกรังเกียจจากเพื่อนแมวน้ำแล้ว

เชื่อกันว่าเจ้าลูกเป็ดขี้เหร่มีสายตาที่ไม่ดีนัก และจากประสบการณ์ของเขาที่สังเกตพฤติกรรมแมวน้ำมาหลายปี คาดว่า โอกาสที่มันจะเจริญเติบโตจนสามารถผสมพันธุ์ได้มีน้อยมาก

อย่างไรก็ตาม ทางกลุ่มผู้เชี่ยวชาญก็คอยตามสอดส่องอยู่ตลอด หากเห็นว่าเมื่อไหร่ที่มันถูกปฏิเสธจากกลุ่ม พวกเขาก็จะเข้าไปช่วยเหลือและรับมาดูแลต่อที่พิพิธภัณฑ์โลมา

“มันไม่ได้มีส่วนร่วมในการผสมพันธุ์ในฤดูกาลนี้เลย และจะเห็นมันอยู่รวมในฝูงแมวน้ำโสดเท่านั้น

“บางทีนี่อาจเป็นกรณีแรกที่มีการบันทึกเกี่ยวกับการเอาตัวรอดของแมวน้ำที่เกิดมาผิดปกติ และอยู่รอดจนถึงวัยเจริญพันธุ์ก็เป็นได้” นักชีววิทยากล่าว

ที่มา : siberiantimes , uniladbigdaddivladi