กาตาร์ร้อนทะลุ 46 องศา ทางการติดตั้งเครื่องปรับอากาศกลางแจ้ง และใช้สีฟ้าทาพื้นถนน

กาตาร์ ประเทศในแถบตะวันออกกลาง เป็นหนึ่งในประเทศที่ขึ้นชื่อว่าร้อนที่สุดในโลก และในฐานะเจ้าภาพฟุตบอลโลกปี 2022 ที่กำลังจะมาถึง การแข่งขันจึงได้ถูกย้ายไปแข่งในช่วงฤดูหนาวแทน เพื่อหลีกเลี่ยงคลื่นความร้อนที่พุ่งทะยานเกือบทะลุ 50 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

และด้วยอุณหภูมิร้อนจัดถึง 46 องศาเซลเซียส ที่ประเทศต้องเผชิญอยู่ตอนนี้ ทางการจึงได้ผุดมาตรการติดตั้งเครื่องปรับอากาศกลางแจ้ง และทดลองทาพื้นถนนเป็นสีฟ้าแทนการใช้ยางมะตอยสีดำ เพื่อหวังช่วยลดอุณหภูมิพื้นถนน

โดยเครื่องปรับอากาศขนาดใหญ่จะถูกติดตั้งไว้ตามทางเท้าที่คนสัญจรไปมา รวมถึงบริเวณรอบห้างสรรพสินค้า ซึ่งเจ้าเครื่องที่ว่านี้จะทำหน้าที่ปล่อยลมเย็น ๆ บนทางเท้า และยังมีระบบปล่อยน้ำเย็นจากหัวฉีดทำความเย็นผ่านท่อลงมายังพื้นถนน

นอกจากนี้ สำนักโยธาธิการได้ทดลองนำสีฟ้ามาทาบนถนน Abdullah Bin Jassim ในกรุงโดฮา เมืองหลวงของประเทศ เนื่องจากการใช้สีฟ้าจะช่วยดูดซับความร้อนจากดวงอาทิตย์ได้น้อยกว่ายางมะตอยสีดำ ทำให้อุณภูมิบนพื้นผิวยางมะตอยเย็นลงกว่าเดิมถึง 15-20 องศาเซลเซียส

การทดลองดังกล่าวมีระยะเวลา 18 เดือน โดยทางการจะใช้สีฟ้าที่มีเม็ดสีสะท้อนความร้อนแบบพิเศษ มีความหนา 1 มิลลิเมตรมาทาบนพื้นผิวยางมะตอย

ทางด้าน Hossam Almeer นักวิทยาศาสตร์ข้อมูลวัย 30 ปี ผู้ทำงานให้กับสถาบันวิจัยคอมพิวเตอร์ของกาตาร์ได้กล่าวว่า “นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ ที่รัฐบาลเปิดใจในการนำนวัตกรรมใหม่ ๆ มาใช้ เพื่อรับมือกับความท้าทายที่ประเทศในดินแดนทะเลทรายต้องเผชิญอยู่ตอนนี้”

และก็ไม่เพียงแต่ประเทศกาตาร์ที่นำไอเดียนี้มาใช้ ในช่วงฤดูร้อนนี้ เมืองลอสแอนเจลิสก็ได้นำสีขาว-เทามาทาพื้นถนนเช่นเดียวกัน ก็ต้องรอติดตามดูต่อไปว่า มาตรการนี้จะช่วยแก้ปัญหาได้ดีขนาดไหน และการแข่งขันฟุตบอลโลกในปี 2022 จะส่งผลกระทบต่อผู้คนที่จะหลั่งไหลเข้ามาจากทั่วทุกมุมโลกมากน้อยเพียงใด

ที่มา : dailymail