ชาวเน็ตแชร์ภาพ ทำไมชาวมินนิโซตาไม่หยิบของชิ้นสุดท้ายบนชั้น ในช่วงที่คนแห่กักตุนอาหาร

ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ผู้คนต่างตื่นตระหนกแห่กักตุนสินค้า โดยบางคนก็ยังไม่รู้ว่าของเหล่านั้นมันจำเป็นจริง ๆ หรือไม่ แต่ก็เกิดเรื่องราวน่ารัก ๆ ที่กำลังเป็นกระแสอยู่บนสังคมทวิตเตอร์ ที่พอทำให้ยิ้มได้บ้างในช่วงเวลาท้อแท้สิ้นหวังแบบนี้

เมื่อผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่า @iatemuggles ได้แชร์ภาพที่เธอเพิ่งไปพบเจอมา เมื่อผู้คนในรัฐมินนิโซตาต่างแพนิก แห่กักตุนสินค้าไม่ต่างจากหลายพื้นที่อื่น ๆ ทั่วโลก แต่ทว่า ผู้คนที่นั่นกลับไม่หยิบของที่เหลือเป็นชิ้นสุดท้ายซะอย่างนั้น

เธอบรรยายไว้ในแคปชั่นว่า

“ในรัฐมินนิโซตา มีข้อห้ามทางวัฒนธรรมเรื่องการหยิบสิ่งของชิ้นสุดท้าย ผู้คนที่นี่มองว่าการทำอย่างนั้นถือว่าไม่สุภาพ เพราะอาจมีใครบางคนที่ต้องการของชิ้นนั้นอยู่”

จากในภาพเราจะเห็นมีทั้งผัก ผลไม้ หรือแม้แต่เส้นพาสต้า มีคนแห่ซื้อกันจนเกลี้ยง แต่จะมีชิ้นสุดท้ายเหลืออยู่บนชั้นวางจริง ๆ

.

.

จะว่าไปแล้ววัฒนธรรมในบ้านเราก็มีลักษณะคล้าย ๆ แบบนี้เหมือนกัน หากเหลือของที่เป็นชิ้นสุดท้าย เรามักจะเกี่ยงกันไม่มีใครเอา หรือที่เรียกกันว่า จุดเกรงใจ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเลยก็คือเรื่องมารยาทบนโต๊ะอาหาร แม้จะมีประโยคที่ว่า “ชิ้นสุดท้ายแฟนสวย” ก็เถอะ

และหลังจากเธอโพสต์ไปได้ไม่นานก็เป็นกระแสอย่างรวดเร็ว มีชาวเน็ตหลายคนเข้ามาร่วมแชร์ประสบการณ์ที่เจอมาคล้าย ๆ กัน

ไม่เว้นแม้แต่ตุ๊กตาเจ้า Little Pony ตัวนี้ที่ต้องนั่งเหงาอยู่อย่างโดดเดี่ยว

อย่างรายนี้ก็บอกว่า การเหลือของชิ้นสุดท้ายไว้ให้ดูต่างหน้าแบบนี้ ในประเทศมาเลเซียก็เป็นหมือนกันนะ

ในขณะที่ชาวแถบสแกนดินีเวียก็กล่าวติดตลกว่า ชาวมินนิโซตาอาจมีเชื้อสายมาจากชาวสวีเดนก็ได้ เพราะเรื่องนี้ถือว่าเป็นวัฒนธรรมของที่นี่เลย

รวมถึงชาวมินนิโซตาคนอื่น ๆ ก็มาโพสต์ภาพยืนยันว่า ผู้คนที่นี่มีวัฒนธรรมแบบนี้จริง ๆ เน้อ

จากเรื่องราวที่เกิดขึ้นก็เชื่อว่า แม้เราจะอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก แต่ก็มีบางมุมที่พอทำให้เรายิ้มออกเหมือนกันหละนะ

ที่มา : @iatemuggles , god