ชาวอินโดนีเซียให้คนแต่ง “ผีปัวจง” หลอกหลอนผู้คนที่ไม่ยอมกักตัวอยู่บ้าน ในช่วงไวรัสระบาด

ในช่วงที่ทั่วโลกต่างกำลังเผชิญวิกฤตโรค COVID-19 หลายประเทศก็มีมาตรการยับยั้งการแพร่ระบาดแตกต่างกันออกไป ที่ชัดเจนที่สุดก็เห็นจะเป็นการปิดเมือง หรือการเว้นระยะห่างทางสังคม แต่เมื่อวิธีเดิม ๆ ประชาชนบางส่วนก็ยังละเลยไม่ยอมปฏิบัติตาม จึงเกิดเป็นไอเดียแบบนี้ขึ้นมา

ตัดภาพไป ณ หมู่บ้านเคปูห์ บนเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย มีการใช้อาสาสมัครออกลาดตระเวนตามท้องถนนป้องกันไม่ให้คนออกจากบ้าน โดยให้พวกเขาเหล่านั้นแต่งหน้าแต่งกายเป็นผี เพื่อคอยหลอกหลอนผู้คนที่ไม่ยอมตระหนักถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสมรณะ

ผีในชุดผ้าคลุมสีขาวเรียกว่า ปัวจง (Pocong) หรือ ผีผ้าห่อศพ ซึ่งตามตำนานเชื่อกันว่า เป็นผีที่ดวงวิญญาณยังไม่ยอมไปผุดไปเกิด หลังจากที่เสียชีวิตไปได้ 40 วัน ศพเหล่านั้นจะฟื้นขึ้นมาเพื่อสะสางเรื่องที่ยังค้างคาอยู่ในใจ

ที่จริงแล้ววิธีนี้ถูกนำมาใช้ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา เป็นความร่วมมือระหว่างผู้นำกลุ่มเยาวชนในหมู่บ้านและตำรวจในท้องที่ จุดประสงค์ก็เพื่อหลอกหลอนผู้คนที่ไม่ยอมปฏิบัติตามข้อแนะนำเรื่องการเว้นระยะห่างทางสังคม แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาทีแรกกลับไม่เป็นอย่างที่คิดซะอย่างนั้น

นั่นก็เพราะ ทันทีที่ผีปัวจงปรากฏตัวขึ้น ชาวบ้านที่แต่เดิมอยู่ในบ้านอยู่ก่อนแล้ว กลับวิ่งออกมาข้างนอกเพื่อมาคอยสอดส่องโฉมหน้าของผีสาง

แต่หลังจากที่อาสาสมัครได้ปรับเปลี่ยนเแผน โดยสุ่มให้ปัวจงออกมาหลอกหลอนแบบไม่มีเวลาตายตัวหรือไม่ทันให้ตั้งตัว ก็เห็นผลทันตา ไม่มีผู้คนที่ออกมาจับกลุ่มกันหลังการละหมาดในช่วงค่ำอีกเลย

อันจาร์ ปันกานิงเทียส (Anjar Pancaningtyas) ผู้ดูแลมัสยิดท้องถิ่น เผยกับสื่อท้องถิ่นว่า

“วิธีนี้ใช้ได้ผลทีเดียว เพราะมันช่วยเตือนใจชาวบ้านให้รู้ถึงอันตรายจากโรคระบาด และผมต้องการสร้างความแตกต่างด้วยการใช้สิ่งลี้ลับมาช่วยยับยั้งการแพร่เชื้อ เพราะปัวจงเป็นผีที่น่าขนลุก และสยดสยองเอามาก ๆ”

ตามรายงานล่าสุด ระบุว่า อินโดนีเซีย ประเทศที่มีประชากรกว่า 270 ล้านคน มีรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสไวรัสโคโรนาอย่างน้อย 4,800 ราย และมีผู้เสียชีวิตกว่า 459 ราย แต่ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อจริงอาจจะสูงกว่านี้มาก หากยังไม่มีการประกาศปิดเมืองและไม่มีมาตรการควบคุมโรคที่เข้มงวดกว่านี้

ที่มา : reuters , cnn , scmp