เผยภาพแล็บในอู่ฮั่น คลังเก็บไวรัสร้ายแรง 1,500 สายพันธุ์ นักวิทย์ฯ จัดเต็มในชุดคล้ายนักบินอวกาศ

เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2020 เว็บไซต์ Daily Mail ได้เผยแพร่ภาพชุดหาดูได้ยากของห้องแล็บภายในสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น (Wuhan Institute of Virology) ที่มีนักวิทยาศาสตร์แต่งกายด้วยชุดคล้ายนักบินอวกาศ โดยเป็นชุดป้องกันเต็มพิกัด แถมมีท่อออกซิเจนต่อเข้ากับชุด ราวกับอยู่ในหนังไซไฟยังไงยังงั้น ซึ่งภาพทั้งหมดถูกถ่ายไว้ระหว่างปี 2015-2017

สถาบันวิจัยแห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางเมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ เป็นสถานที่เก็บตัวอย่างไวรัสร้ายแรงมากกว่า 1,500 สายพันธุ์ รวมถึงเป็นสถานที่ที่มีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษในการวิจัยเชื้อไวรัสที่อันตรายที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเชื้อไวรัสที่มาจากค้างคาว

.

รัฐบาลจีนได้ทุ่มงบประมาณกว่า 300 ล้านหยวน (ประมาณ 1,400 ล้านบาท) ในการพัฒนาสถาบันวิจัยดังกล่าว โดยมีชาวฝรั่งเศสเป็นผู้ออกแบบ ตัวอาคารมีจำนวน 4 ชั้น ซึ่งใช้เวลาก่อสร้างนานกว่า 15 ปี และเริ่มเปิดใช้อย่างเป็นทางการไปเมื่อเดือนมกราคมปี 2019

จึงไม่ต้องแปลกใจที่ศูนย์วิจัยแห่งนี้จะทันสมัยที่สุดในประเทศจีน มีความปลอดภัยทางชีวภาพระดับ P4 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด

และนับตั้งแต่เกิดการระบาดของไวรัส COVID-19 เมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา มีทฤษฎีสมคบคิดเกิดขึ้นมากมายต่างพุ่งเป้าโจมตีว่า สถาบันวิจัยไวรัสวิทยาอู่ฮั้นเป็นต้นเหตุของเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด

บางกลุ่มถึงกับอ้างว่า ไวรัสโคโรนาอาจเป็นอาวุธชีวภาพที่ทางแล็บแห่งนี้ได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้เป็นอาวุธสงคราม และจงใจปล่อยให้หลุดออกไปสู่ภายนอกด้วยซ้ำ

ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสาเหตุที่คนติดเชื้อนั้นมาจากสัตว์ป่าหรืออาหารทะเลที่ขายในตลาดส่งเมืองอู่ฮั่น แต่ก็ยังไม่วายทำให้ความเชื่อเหล่านั้นจางหายไป

.

อย่างไรก็ตาม ทางจีนก็ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ครั้งแล้วครั้งเล่า

ฉือ เจิงลี่ (Shi Zhengli) ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยไวรัสวิทยาอู่ฮั่น ได้ออกมาสัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า เธอขอเอาชีวิตตัวเองเป็นประกันได้เลยว่าไวรัส COVID-19 ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับสถาบันวิจัยแห่งนี้แน่นอน

ทางด้านผู้เชี่ยวชาญจากหลายประเทศก็ออกมากล่าวว่า ทฤษฎีทั้งหมดนี้เป็นเรื่องเหลวไหลทั้งเพ

ที่มา : dailymailChina Youth Dailythepaper