13 ภาพสิ่งต่างๆ ที่ถูกถ่ายเป็น ‘ครั้งแรก’ ของโลก

ในอดีตวิวัฒนาการของเทคโนโลยียังไม่มีความเจริญก้าวหน้าเท่าไรนัก การจะมีกล้องถ่ายรูปมาถ่ายภาพสักภาพหนึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย ดังนั้น 13 ภาพสิ่งต่างๆ ที่ถูกถ่ายเป็น ‘ครั้งแรก’ ของโลก ที่เราได้นำมาให้เพื่อนๆ ได้ชมกันในวันนี้ จึงเป็นภาพที่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งภาพประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติเลยก็ว่าได้

.

1. ภาพถ่ายใบแรกของโลก

.

ภาพนี้มีชื่อว่า View From the Window ถูกถ่ายในปี 1827 โดย Joseph Nicéphore Niépce จากประเทศฝรั่งเศส เป็นภาพของสิ่งก่อสร้าง และบ้านของเจ้าของภาพ

.

2. ภาพถ่ายที่มีมนุษย์อยู่ด้วยครั้งแรก

.

ภาพนี้ถูกถ่ายในปี 1838 จะเห็นได้ว่าที่ทางมุมซ้ายล่างของภาพนั้นมีคนติดมาด้วย ภาพนี้เป็นภาพที่ถูกถ่ายโดย Louis Daguerre ในอพาร์ทเม้นท์ของเขา

.

3. ภาพถ่ายเซลฟี่ครั้งแรก

.

ภาพถ่ายใบนี้ถูกถ่ายในปี 1839 โดยช่างภาพ Robert Cornelius จากฟิลาเดเฟีย ซึ่งคนที่ถ่ายต้องนั่งรอเป็นเวลาหลายนาที กว่ากล้องจะทำการถ่ายแบบอัตโนมัติได้

.

4. ภาพปลอมครั้งแรก

.

ภาพนี้ถูกทำขึ้นมาในปี 1840 เพื่อให้ผู้คนหลงเชื่อ ซึ่งเป็นภาพของ Hippolyte Bayard ที่ทำท่าทางเหมือนกำลังจมน้ำตายได้อย่างแนบเนียน

.

5. ภาพถ่ายดวงจันทร์ครั้งแรก

.

ภาพนี้เป็นภาพถ่ายดวงจันทร์ครั้งแรกของโลกในปี 1840 โดย John W. Draper แต่รูปภาพนั้นเกิดความเสียหายมากเกินกว่าที่จะสามารถเก็บรักษาไว้ได้

.

6. ภาพถ่ายประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนแรก

.

.

ภาพนี้ถูกถ่ายในปี 1843 แม้ว่าก่อนหน้านี้ประเทศสหรัฐอเมริกาจะมีประธานาธิบดีมาถึง 5 คนแล้ว แต่ว่า John Quincy Adams ผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 6 ของประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นคนแรกที่ถูกถ่ายภาพเอาไว้

.

7. ภาพถ่ายมุมสูงครั้งแรก

.

ภาพนี้ถูกถ่ายในปี 1860 โดย James Wallace Black ซึ่งเป็นภาพของเมืองบอสตัน และช่างภาพต้องนั่งบนบอลลูนที่ลอยอยู่ในอากาศสูงเหนือพื้นดินถึง 600 เมตร เพื่อถ่ายภาพใบนี้ออกมา

.

8. ภาพถ่ายสีครั้งแรก

.

ภาพนี้ถูกถ่ายในปี 1861 เป็นภาพริบบิ้นที่เป็นภาพถ่ายสีใบแรกของโลก ซึ่งถ่ายโดย Thomas Sutton ผู้คิดค้นกล้องถ่ายรูประบบ SLR

.

9. ภาพถ่ายครั้งแรกขณะทำสงคราม

.

ภาพนี้ถูกถ่ายในปี 1870 เป็นภาพการรบกันระหว่างทหารฝรั่งเศสกับรัสเซีย ว่ากันว่าเป็นภาพถ่ายระหว่างการทำสงครามใบแรกของโลก

.

10. ภาพถ่ายวิวทิวทัศน์สีครั้งแรก

.

ภาพนี้ถูกถ่ายในปี 1877 เป็นภาพวิวทิวทัศน์ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส ถ่ายโดย Louis Arthur Ducos du Hauron ช่างถ่ายภาพสีผู้มีชื่อเสียงโด่งดังในอดีต

.

11. ภาพถ่ายพายุทอร์นาโดครั้งแรก

.

ภาพนี้ถูกถ่ายในปี 1884 ถูกถ่ายเอาไว้โดยชาวสวนผลไม้คนหนึ่ง ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองแคนซัสออกไปด้วยระยะทางประมาณ 22 กิโลเมตร

.

12. ภาพถ่ายดาวโลกจากอวกาศครั้งแรก

.

ภาพนี้ถูกถ่ายในปี 1950 โดยยาน V-2 และในเวลาต่อมาได้กลายเป็นภาพที่ถูกพูดถึงว่า ‘เป็นภาพที่ถูกถ่ายโดยผู้มาเยือนจากต่างดาว’ ซะงั้น

.

13. ภาพถ่ายดิจิทัลครั้งแรก

.

ภาพนี้ถูกถ่ายในปี 1957 เป็นภาพที่ถูกถ่ายด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลเป็นครั้งแรกที่ค้นขึ้นมาโดย Russell A. Kirsch ซึ่งเป็นภาพลูกชายของเขา และถือว่าเป็นครั้งแรกที่สามารถสแกนผลภาพลงไปหน่วยความจำของคอมพิวเตอร์ได้

ภาพเหล่านี้นอกจากจะเป็นภาพถ่าย ‘ครั้งแรก’ และเป็นส่วนหนึ่งของภาพประวัติศาสตร์แล้ว ยังถือเป็นภาพที่หาชมไม่ได้ง่ายๆ เลยนะเนี่ย แต่พอได้ชมภาพเหล่านี้แล้ว ทำให้รู้เลยเหมือนกันว่าวิวัฒนาการของวงการถ่ายภาพรวมถึงกล้องถ่ายรูปนั้นพัฒนามากขึ้นขนาดไหน

.

ที่มา : boredomtherapy