ภาพเด็กสาว 120 ปีก่อน เหมือน Greta Thunberg ราวกับแกะ หรือเธออาจข้ามเวลามากอบกู้โลก

หลายคนอาจรู้จักแม่หนู Greta Thunberg สาวน้อยชาวสวีเดนวัย 16 ปี ในฐานะนักเคลื่อนไหวต่อต้านปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ด้วยสีหน้าอันแข็งกร้าว พูดจาฉะฉานตรงไปตรงมา จึงเป็นแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนในการต่อสู้ภาวะโลกร้อน ถึงขนาดที่ว่าเมื่อไม่นานมานี้ บริษัทแห่งหนึ่งได้นำภาพของเธอไปติดตามที่ต่าง ๆ เพื่อกดดันให้พนักงานของพวกเขาลดการใช้อุปกรณ์ที่ทำจากพลาสติก

ข่าวเก่า >> บริษัทในอิสราเอล ติดภาพสาว Greta Thunberg ให้พนักงานย้ำคิดก่อนใช้วัสดุจากพลาสติก

และเมื่อไม่กี่วันมานี้ เธอก็เป็นกระแสให้ถูกพูดถึงอีกครั้ง หลังมีการแชร์ภาพถ่ายของเด็กสาวในแคนาดาเมื่อ 120 ปีก่อน ที่มีใบหน้าละม้ายคล้ายกับแม่หนู Greta ราวกับแกะไม่มีผิด หลายคนถึงกับตั้งข้อสงสัยว่า หรือเธออาจจะเดินทางข้ามเวลามาจากอดีต

ภาพที่ปรากฎตามโซเชียลมีเดียเป็นภาพถ่ายขาวดำที่มีเด็ก 3 คนอยู่บริเวณบ่อน้ำ ในดินแดนยูคอน ประเทศแคนาดา โดยภาพถูกถ่ายขึ้นตั้งแต่เมื่อปีค.ศ. 1898 และถูกจัดเก็บไว้ที่หอจดหมายเหตุของมหาวิทยาลัยวอชิงตัน

ภาพดังกล่าวเป็นที่พูดถึงและแชร์กันว่อน หลายคนตั้งข้อสันนิษฐานว่า “Greta อาจจะเดินทางข้ามเวลามาเพื่อต้องการหยุดยั้งหายนะช่วยโลกมนุษย์จากวิกฤตภาวะโลกร้อนก็เป็นได้”

ชาวเน็ตคนหนึ่งให้ความเห็นว่า

“ผมคือคนหนึ่งที่ไม่สนใจทฤษฎีสมคบคิดอะไรหรอกนะ แต่เธอคือผู้เดินทางข้ามกาลเวลามา 100%”

ขณะที่ชาวเน็ตอีกคนกล่าวติดตลกว่า แม้ภาพถ่ายจะปรากฎอยู่ในหอจดหมายเหตุ แต่อาจจะเป็นภาพตัดต่อก็ได้ เพราะพวกเธอดูเหมือนกันเหลือเกิน

ที่มา : dailymail , newshub