คุณแม่ชาวเกาหลีเหนือถูกจับ เพราะช่วยลูกจากเหตุไฟไหม้บ้าน แทนที่จะช่วยรูปภาพท่านผู้นำ

ในประเทศเกาหลีเหนือ มีกฎหมายข้อหนึ่งระบุไว้ว่า ประชาชนทุกคนต้องมีรูปภาพของ 2 อดีตผู้นำ คิมอิลซุง และ คิมจองอิล ติดประดับไว้ทุกบ้าน โดยทางการจะส่งคนมาตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจว่าทุกบ้านปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

รวมถึงยังมีกฎที่เข้มงวดอีกหลายอย่าง เช่น ต้องแขวนภาพไว้ในที่สูง ในจุดที่ไม่มีใครสามารถยืนได้สูงกว่าเขา และต้องดูแลรักษาเป็นอย่างดี มิฉะนั้นจะถือว่าเป็นอาชญากรรมร้ายแรง

จากกฏหมายที่กล่าวข้างต้น จึงนำไปสู่เหตุการณ์ที่คุณแม่ชาวเกาหลีเหนือคนหนึ่งต้องถูกเจ้าหน้าที่กระทรวงความมั่นคงจับกุมตัว เนื่องจากเธอปล่อยให้รูปภาพของท่านผู้นำถูกไฟเผาทำลาย แต่ตัวเธอกลับเข้าไปช่วยชีวิตลูกชายขณะที่เกิดเพลิงไหม้บ้าน

ตามรายงานระบุว่า คุณแม่คนนี้อาศัยอยู่ในเขตออนชอง จังหวัดฮัมกย็องเหนือ ติดกับชายแดนจีน โดยเธอและลูกทั้ง 2 คนอาศัยอยู่ร่วมกับอีกครอบครัวหนึ่ง ในช่วงที่เกิดเหตุลูกของเธอติดอยู่ด้านในบ้าน เธอจึงวิ่งฝ่ากองไฟเข้าไปช่วยเหลือ แต่ไม่ได้นำรูปของท่านผู้นำกลับออกมาด้วยจนถูกไฟเผาเสียหาย ขณะที่อีกครอบครัวและสามแม่ลูกปลอดภัยดี

ภาพไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

เธอถูกส่งไปยังค่ายกักกันนักโทษระหว่างรอการสอบสวน และหากถูกตัดสินว่ามีความผิดจะต้องถูกจำคุกเป็นเวลานาน และถูกส่งไปใช้แรงงานอย่างหนัก ในระหว่างนี้เธอไม่สามารถพาลูก ๆ ของเธอเข้ารักษาที่โรงพยาบาลได้ รวมถึงจะไม่ได้รับยาปฏิชีวนะรักษาแผลไฟไหม้ที่เกิดขึ้นอีกด้วย

ภาพค่ายกักกันนักโทษในเกาหลีเหนือที่ถ่ายด้วยดาวเทียม

ในส่วนของเพื่อนบ้านถึงอยากจะช่วยเหลือเธอแต่ก็ไม่มีใครกล้า เพราะกลัวว่าตนเองจะถูกตั้งข้อหาอาชญากรรมทางการเมือง และจะพลอยเดือดร้อนไปด้วย

ตามรายงานยังกล่าวอีกว่า หากชาวเกาหลีเหนือคนไหนสามารถช่วยให้ภาพของอดีตผู้นำรอดพ้นจากภัยพิบัติใด ๆ แม้จะต้องแลกด้วยชีวิตก็ตามจะถูกยกย่องประดุจฮีโร ซึ่งก็เคยปรากฏในรูปแบบของการโฆษณาชวนเชื่อขึ้นมาหลายครั้ง เพื่อใช้เรียกศรัทธาหรือสร้างความชอบธรรมให้กับฝ่ายตนเอง

ที่มา : dailymail , thesun