นาซ่ารับอาสาสมัครเพื่อวิจัย ด้วยการนอนบนเตียงเฉย ๆ ตลอด 2 เดือน ค่าเหนื่อย 6 แสนบาท

อาจเรียกว่าเป็นงานในฝันสำหรับใครที่ขี้เกียจ หรือเบื่องานที่ต้องตื่นตัวตลอดเวลา เมื่อนาซ่าได้เปิดรับอาสาสมัครเพื่อเข้าร่วมทำการทดลอง ด้วยการนอนอยู่บนเตียงตลอดเวลา 2 เดือน โดยให้ค่าเหนื่อย 16,500 ยูโร หรือประมาณ 590,000 บาท

องค์การนาซา (NASA) ร่วมมือกับ ศูนย์วิจัยด้านการบินและอวกาศแห่งชาติของเยอรมนี (DLR) ค้นหาผู้หญิงอายุระหว่าง 24-55 ปี และมีสุขภาพแข็งแรง จำนวน 24 คน เพื่อทำการวิจัยถึงผลกระทบสภาพไร้น้ำหนักของร่างกายมนุษย์จากการที่ต้องนอนอยู่บนเตียงตลอดเวลา 2 เดือน เสมือนอยู่ในห้วงอวกาศ

ผู้เข้าร่วมจะถูกแบ่งเป็น 2 กลุ่มให้ไปอยู่ในห้องที่มีอุณหภูมิคงที่ตลอดระยะเวลา 60 วันของการทดลอง และต้องทำกิจกรรมต่าง ๆ โดยให้ร่างกายอยู่ในแนวราบ ไม่เว้นแม้การกินข้าวหรือการเข้าห้องน้ำ

การทดลองครั้งนี้ใช้เวลารวมทั้งหมด 89 วัน ซึ่งใน 5 วันแรกจะเป็นการสร้างความคุ้นเคยและปรับความเคยชิน ก่อนที่จะทำการทดลองจริงในระยะเวลา 60 วัน และ 14 วันสุดท้ายเป็นการพักฟื้นและปรับตัวเพื่อกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติสู่โลกภายนอก

และหากใครคิดว่าการนอนอยู่บนเตียงนาน ๆ คงจะเป็นเรื่องที่แสนเบื่อหน่าย ทางศูนย์ฯ อนุญาตให้กิจกรรมยามว่างให้อย่างการดูทีวี อ่านหนังสือ รวมถึงใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อเรียนรู้ทักษะเพิ่มเติมได้

นอกจากนี้ในช่วงพักของทุกวัน เป็นเวลา 30 นาที ผู้เข้าร่วมต้องถูกจับไปอยู่ในเครื่องที่เรียกว่าเครื่องหมุนเหวี่ยง เพื่อทดสอบด้วยการถูกจับหมุนเหวี่ยงร่างกายไปมา เพื่อจำลองสภาพไร้แรงโน้มถ่วง

ในเรื่องอาหารการกิน ก็มีนักโภชนาการที่คอยวางแผนและคำนวณแคลอรี่ที่ร่างกายต้องการอย่างเพียงพอ โดยไม่ต้องกลัวว่าออกไปแล้วจะทำให้ร่างการขาดสารอาหาร

การศึกษาวิจัยนี้เริ่มขึ้นในเดือนกันยายน ที่เมืองโคโลญ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ DLR สำหรับใครที่สนใจก็สมัครได้ ที่นี่

ที่มา : ladbible , standard , DLR