เปิดตำนานของ Medusa เจ้าแม่หัวงู หากใครได้สบตาเป็นต้องแข็งทุกราย

หากคิดถึงปิศาจที่สามารถทำให้คนแข็งกลายเป็นก้อนหินได้ล่ะก็ ชื่อของ Medusa ย่อมถูกนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ แน่นอน แต่เอาจริงๆ ถามว่ามีใครที่รู้ประวัติของเธอกันบ้างมั้ย น้อยคนนักที่จะตอบได้ วันนี้เราเลยนำเรื่องราวของ Medusa หญิงผู้ที่หัวเป็นงูมาให้ทุกคนได้รับชมกัน

.

เราสามารถเจอชื่อของ Medusa ได้ตั้งแต่มหากาพย์ที่เก่ามากๆ อย่าง กำเนิดปวงเทพ (Theogony) ที่ถูกเขียนโดย Hesiod ตามที่ผู้เขียนได้ว่าเอาไว้ Medusa นั้นเป็นเพียงผู้หญิงธรรมดา ที่มีพี่น้องทั้งหมดสามคนรวมตัวของเธอเองคือ Sthenno, Euryale และ Medusa ซึ่งทั้งหมดเป็นลูกของ Phorcys กับ Ceto

.

ทั้งสามอาศัยอยู่เหนือ Oceanus ที่ขอบโลกในเวลากลางคืน พี่น้องของ Medusa นั้นล้วนแต่เป็นอมตะ ยกเว้นก็แต่ตัว Medusa เองเท่านั้น ถึงอย่างนั้น Medusa กลับเป็นคนที่มีใบหน้าที่สวยและเป็นที่นิยมมากที่สุดในพี่น้องทั้งสาม น่าแปลกที่ในมหากาพย์กำเนิดปวงเทพของ Hesiod ได้เล่าถึงเพียงต้นกำเนิด Medusa และการตายของเธอด้วยมือของ Perseus เพียงแค่เล็กน้อย โดยไม่ได้ลงรายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม

.

อย่างไรก็ตามเราสามารถอ่านรายละเอียดเรื่องราวของ Medusa กับ Perseus ได้ใน Metamorphoses ซึ่งถูกเขียนโดย Ovid โดยที่เขานั้นอธิบายรูปร่างของ Medusa ว่าเป็นผู้หญิงที่มีรูปร่างสวยงาม ไม่ต่างจากมหากาพย์ของ Hesiod มากนัก แต่ความงามของเธอนี่เอง ทำให้ Poseidon นั้นหมายปองและข่มขื่นเธอในวิหารของ Athena เธอจึงถูกสาปโดย Athena ในข้อหาที่แอบสมสู่กันในวิหาร เธอทำให้ผมของ Medusa กลายเป็นงูและสาปให้ใครก็ตามที่มองหน้าของ Medusa จะต้องกลายเป็นหิน

.

ในตำนานของ Perseus ฮีโร่ผู้ถูกส่งมาโดย Polydectes กษัตริย์แห่ง Seriphus ที่ให้ภารกิจในการนำหัวของ Medusa มาให้เขา แต่จริงๆ นั่นคือการกลั่นแกล้ง Polydectes นั้นต้องการ Danae แม่ของ Perseus เขาจึงต้องการกำจัดลูกของเธอ เนื่องจากตัว Perseus ไม่ชอบความสัมพันธ์ของทั้งคู่

.

โดยที่การมอบภารกิจครั้งนี้ให้เพื่อที่จะได้กำจัด Perseus แต่ Plydectes ไม่คิดว่า Perseus จะรอดกลับมาได้ ซึ่ง Perseus จริงๆ แล้วเป็นลูกของ Zeus เขาจึงได้รับการช่วยเหลือจากเหล่าเทพเจ้า โดยได้รับผ้าคลุมล่องหนจาก Hades รองเท้ามีปีกจาก Hermes โล่ทองคำจาก Athena และดาบจาก Hephaestus ด้วยของเหล่านี้เองเขาจึงสามารถกำจัด Medusa ลงได้

.

ทันทีที่คอของ Medusa ถูกตัด ม้า Pegasus และ Chrysaos เด็กผู้เกิดมาพร้อมกับดาบทองคำ ก็ได้เกิดออกมาจากคอของเธอ ซึ่งม้า Pegasus ได้กลายเป็นพาหนะของ Perseus ในเวลาต่อมา แม้ว่าตำนานของ Medusa จะสิ้นสุดลงตรงนี้ แต่ว่าหัวของ Medusa นั้นยังมีบทบาทสำคัญในการผจญภัยของ Perseus ในครั้งต่อๆ ไป

.

เหมือนอย่างตอนที่ Perseus สู้กับไททัน Atlas ด้วยกำลังของเขาเพียงอย่างเดียวไม่มีโอกาสที่จะชนะได้เลย แต่เขาก็ได้รับชัยชนะมาโดยที่เขาได้ให้ Atlas มองมาที่หน้าของ Medusa จนทำให้ Atlas กลายเป็นหิน

.

แม้ว่า Medusa จะถูกมองว่าเป็นปิศาจ แต่หัวของเธอมักจะถูกมองว่าเป็นเครื่องที่ช่วยป้องกันสิ่งที่ไม่ดี ดังนั้นเราจึงเห็นภาพของ Medusa บ่อยๆ ในสิ่งประดิษฐ์ของชาวกรีกและโรมัน เช่น บนโล่ เกราะหน้าอก หรือแม้แต่เหรียญก็ยังมีรูปของเธออยู่

.

ที่มา : ancient-origins | clipmass