คู่ซี้วัยชรา คบกันมา 80 ปี แทบไม่เคยแยกจากกัน ย้ายไปบ้านพักคนชราเดียวกัน ห้องก็ยังตรงข้ามกัน

“การมีเพื่อนเยอะ ไม่สำคัญเท่ากับการมีเพื่อนตายเพียงแค่คนเดียว” คำกล่าวนี้ดูจะจริงที่สุดสำหรับมิตรภาพของเพื่อนรักชาวอังกฤษคู่นี้

เรื่องราวของมิตรภาพอันแน่นแฟ้นของคุณยาย Olive Woodward และคุณยาย Kathleen Saville ทั้งสองอยู่ในวัย 89 ปี และคบกันมายาวนานเกือบ 8 ทศวรรษ

มิตรภาพของทั้งคู่เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี 1941 ขณะที่คุณยายทั้งสองอายุได้ 11 ปี พวกเธอเจอกันครั้งแรกที่โรงเรียนราเวนเชียร์ ในเมืองนอตทิงแฮม และนับตั้งแต่นั้น ทั้งสองคนก็แทบไม่เคยตัวห่างกันเลย พวกเธอทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกันเสมอ โต๊ะในห้องเรียนก็ยังนั่งที่ติดกัน นั่นจึงทำให้ทั้งสองกลายมาเป็นเพื่อนสนิทกันอย่างรวดเร็ว

ภาพประกอบเนื้อหาบทความ

เวลาผ่านไปจนล่วงเลยไปในปี 1954 Kathleen ก็ได้แต่งงานไป แต่อีก 2 ปีให้หลัง Olive ก็แต่งงานตามเพื่อนเธอไปติด ๆ สามีของพวกเธอยังทำงานอยู่ที่เดียวกัน และก็ยังอาศัยอยู่ในบ้านที่อยู่บนถนนเส้นเดียวกันอีกต่างหาก เรียกได้ว่า เหมือนฟ้าได้สร้างให้ทั้งคู่ไม่สามารถแยกจากกันไปไหนเลยก็ว่าได้

ภาพประกอบเนื้อหาบทความ

แต่แล้วในปี 1989 สามีของ Kathleen ก็ได้จากโลกนี้ไป ทำให้เธอต้องใช้ชีวิตอยู่อย่างลำพัง หลังใช้ชีวิตคู่ร่วมกันมานาน 35 ปี จนกระทั่งปี 2018 ด้วยความที่เธอไม่มีลูก เธอจึงตัดสินใจย้ายไปอยู่บ้านพักคนชรา Berry Hill Park

ทางด้าน Olive ก็ได้สูญเสียชีวิตสามีที่รักลงในปี 2004 เธอก็ใช้ชีวิตด้วยตัวคนเดียวหลังจากนั้น แต่สำหรับเธอยังมีลูกหลานที่แต่งงานมีครอบครัวไปหมดแล้ว ต่างคอยแวะเวียนมาช่วยเหลือดูแลเธอบ้าง

แต่หลังจากที่ Kathleen ย้ายออกไปแล้ว ก็ไม่ใช่ว่าทั้งคู่จะห่างไกลกัน Olive ยังแวะไปเยี่ยมเยียนหาเพื่อนรักของเธอที่บ้านพักคนชราอยู่เสมอ ทั้งคู่นั่งจับเข่าพูดคุย ปรับทุกข์เหมือนอย่างที่เคยทำกันมา

และในเมื่อ Olive ที่ซึ่งแวะไปหาเพื่อนของเธอทุกสัปดาห์ เธอจึงคิดว่าก็น่าจะย้ายไปอยู่กับเพื่อนรักที่บ้านพักคนชราแห่งเดียวกันซะเลย เธอจึงได้ทำการย้ายไปเมื่อเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา ที่พีคกว่านั้น ห้องที่ Olive ได้ย้ายเข้าไปอยู่ ยังอยู่ฝั่งตรงข้ามกับเพื่อนรักของเธออีกด้วย

ทั้งสองเป็นเพื่อนรักกันมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าพวกเธอมีปัญหาอะไรก็เปิดอกพูดคุย ปรักษากันมาตลอด และนั่นก็เป็นเคล็ดลับที่ทำให้ทั้งคู่สนิทสนมกันมานานขนาดนี้

“เราทั้งสองไม่เคยทะเลาะกันแม้สักครั้งเดียว หากฝ่ายใดมีเรื่องทุกข์ใจเศร้าหมอง ไม่ว่าเวลาใด หากเราได้มานั่งพูดคุยกัน ทุกอย่างก็จะจบลงด้วยเสียงหัวเราะเสมอ” คุณยาย Olive กล่าว

และทั้งสองคนยังได้สัญญากันไว้ว่า หากใครคนหนึ่งต้องจากโลกนี้ไปก่อน อีกคนก็จะกลับมารับเพื่อนเพื่อไปอยู่บนสวรรค์ด้วยกัน

ที่มา : ladbible , bbccarehome.co.ukfanficofmissasuzymeramuda