หนุ่มพาสาวไม่รู้จักซ้อนสกู๊ตเตอร์ 5 คนรวด ไม่รู้เนื้อหอมจากไหนมา แต่สุดท้ายโดนรวบหมู่

ในขณะที่หลายประเทศใช้มาตรการ Social Distancing หรือ การเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 แต่ก็มีภาพหนึ่งที่เป็นกระแสในโลกโซเชียลของชาวจีน ที่แสดงให้เห็นว่ามันดูขัดแย้งกับมาตรการที่ออกมาอย่างสิ้นเชิง

ภาพจากคลิปที่ชายหนุ่มขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า พร้อมด้วยสาว ๆ นั่งซ้อนรายล้อมทั้งหน้าหลังถึง 5 คน ขับไปตามถนนในเมืองดองกวน มณฑลกวางตุ้ง เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2020 กำลังเป็นที่ถูกกล่าวขานไปทั่ว

ไม่ใช่เพราะความเนื้อหอมของพี่แกจนใครนึกอิจฉาหรอกนะ แต่หลายคนสงสัยว่า ในช่วงที่ไวรัสระบาดเช่นนี้ พวกเขากลับไม่วิตกในเรื่องนี้แม้แต่น้อย ถึงกล้าอยู่อย่างสนิทชิดใกล้ อัดแน่นบนรถรวมแล้วถึง 6 คน

และเมื่อคลิปถูกแชร์ออกไปอย่างรวดเร็ว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็สามารถตามจับกุมบุคคลในคลิปได้ทั้งหมด

ชายแซ่หลู (Luo) ผู้ขับขี่ให้การกับตำรวจว่า ขณะที่เขาอยู่ที่ร้านเครื่องดื่มแห่งหนึ่ง แต่ตอนกำลังจะกลับ มีหญิงสาว 5 คนเข้ามาบอกว่าอยากจะขอติดรถไปด้วย

“เมื่อได้ยินอย่างนั้น ผมก็ยากที่จะปฏิเสธได้จริง ๆ” ชายหนุ่มกล่าว

จึงเป็นที่มาของภาพนี้นั่นเอง โดยชายหนุ่มถูกแจ้งข้อหาทำผิดกฏจราจรหลายกระทง ทั้งไม่มีใบขับขี่ บรรทุกคนเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด รวมถึงทั้ง 6 คนไม่ได้สวมหมวกกันน็อกอีกด้วย

นอกจากนี้ เขายังไม่สวมหน้ากากในขณะนั้น และหญิงสาวบางคนก็นำมาห้อยไว้โดยไม่ได้ใส่ปิดปาก ทั้งที่ทางการจีนมีมาตรการเข้มงวดในการสกัดกั้นการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส ซึ่งอาจทำให้พวกเขาโดนข้อหาเพิ่มเติมตามมาอีก

ที่มา : shanghaiist