หนุ่มติดเครื่องดื่มชูกำลัง ถึงขั้นดื่มวันละ 6 กระป๋อง จนทำให้ลิ้นหลุดลอก

ปัจจุบันเราจะเห็นสินค้าประเภทเครื่องดื่มที่มีรสหวานวางขายกันอย่างหลากหลาย และจากปริมาณน้ำตาลที่มากนี้เอง ซึ่งถ้าดื่มเข้าไปจำนวนมากก็ย่อมส่งผลกระทบต่อร่างกายแน่นอน

Dan Royals คุณครูชาวออสเตรเลียก็เป็นหนึ่งในนั้น เขาเล่าว่า เขาติดเครื่องดื่มชูกำลังอย่างหนัก ชนิดที่ว่าในหนึ่งวันต้องดื่มถึง 5-6 กระป๋อง จนสุดท้ายเป็นสาเหตุให้ลิ้นของเขาต้องหลุดลอกออกมาจนต้องไปพบแพทย์

เขาได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “สำหรับใครที่ชอบดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง หรือติดขนาดจนเลิกไม่ได้ ลองมาดูรูปนี้และคิดดูอีกที นี่คือสิ่งที่เครื่องดื่มชนิดนี้ทำกับลิ้นของผม แล้วลองจินตนาการดูว่าอวัยวะภายในของคุณจะเสียหายขนาดไหน”

Dan โพสต์ต่อไปว่า “ผมติดเครื่องดื่มชูกำลังอยากหนัก อย่างน้อยต้องดื่มสัก 5-6 กระป๋องต่อวัน แต่ผมก็แปรงฟันทุกวัน จนกระทั่งมาหาหมอ และก็เป็นอย่างที่เห็น สารเคมีในเครื่องดื่มทำให้ลิ้นของผมเป็นแบบนี้”

นอกจากนี้ เขาก็บอกว่า แม้ว่าเขาจะสูบบุหรี่และรักษาสุขภาพในช่องปากเป็นอย่างดี แต่สาเหตุที่ทำให้ลิ้นของเขาเป็นแบบนี้ก็มาจากเครื่องดื่มเหล่านี้แน่นอน

และจากการวิจัยขององค์การอนามัยโลก ระบุว่า การศึกษาในสหรัฐอเมริกาแสดงให้เห็นว่า ฟันผุมีสาเหตุมาจากค่า pH ที่เป็นกรด และปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่มต่าง ๆ เช่น เครื่องดื่มชูกำลัง ที่มีปริมาณน้ำตาลถึง 58 กรัมต่อหนึ่งกระป๋อง

อีกทั้งยังทำให้เกิดการสึกกร่อนของชั้นฟันและนำไปสู่การเสียวฟัน อย่างในรายของ Vinnie Pyner นักศึกษาวัย 21 ปี ที่ดื่มเครื่องดื่มชูกำลังวันละ 6 กระป๋อง ซึ่งเขาอ้างว่ามันช่วยให้รู้สึกสดชื่นและตื่นตัวเวลาไปเรียนหนังสือ จนทำให้ฟันหน้าของเขาผุกร่อนแทบทั้งหมด

และจากผลข้างเคียงนี้เอง ทางรัฐบาลในบางประเทศได้สั่งห้ามขายเครื่องดื่มชูกำลังให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี

ที่มา : ladbible , metro