นักดำน้ำเล่าประสบการณ์ถูก”วาฬบรูด้า” งับเข้าไปทั้งตัว ก่อนคายออกมา

ใครที่เคยอ่านตำนานในไบเบิลเกี่ยวกับ Jonah ที่ถูกกะลาสีเรือโยนลงทะเล เพราะกลัวจะถูกพระเจ้าลงโทษ และได้ถูกวาฬกลืนลงกระเพาะ ก่อนที่จะคายออกมาในอีก 3 วันให้หลัง อาจจะคิดว่าเรื่องที่จะกล่าวต่อไปนี้คือเรื่องราวของ Jonah ในชีวิตจริงก็ว่าได้

เรียกว่าเป็นประสบการณ์เฉียดตายของชายชาวแอฟริกาใต้ ที่เกิดอุบัติเหตุถูกวาฬขนาดใหญ่โผล่ขึ้นมางับตัวเขา สร้างความแตกตื่นให้กับลูกทีมที่คิดว่าจะกลืนเขาลงท้องไปเสียแล้ว

ชายคนดังกล่าวชื่อว่า Rainer Schimpf วัย 51 ปี เป็นผู้นำทัวร์ดำน้ำ และในช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา เขาและลูกทีมได้ออกเรือเพื่อจะบันทึกภาพปรากฎการณ์ Sadine Run ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่ฝูงปลาซาดีนหลายพันล้านตัวว่ายอพยพ โดยรวมตัวกันเป็นกลุ่มเพื่อป้องกันการตามล่าของสัตว์ผู้ล่า ได้แก่เพนกวิน แมวน้ำ ปลาโลมา ปลาวาฬ หรือฉลาม

ในช่วงที่ถ่ายทำอยู่นั้น Schimpf เล่าว่า เขารู้สึกเหมือนโลกมืดไปหมด และเหมือนจะมีแรงกดทับตรงช่วงสะโพกของเขา

และไม่ใช่สิ่งอื่นใด เขากำลังโดนปลาวาฬงับเข้าไปนั่นเอง

เหตุการณ์ทั้งหมดได้ถูกเพื่อนร่วมทีมของเขาบันทึกภาพไว้ได้ Heinz ช่างภาพได้เล่าว่า ขณะที่ Schimpf กำลังเคลื่อนตัวไปยังฝูงปลาที่เกาะกลุ่มรวมตัวอยู่นั้น จู่ ๆ น้ำก็กระเพื่อมขึ้นมา พร้อมกับวาฬที่ปรากฏตัวพุ่งเหนือน้ำและงับลำตัวเขา

แต่โชคดีที่วาฬบรูด้า (Bryde’s Whale) ที่มีขนาดตัวยาวกว่า 16 เมตร น้ำหนักมากถึง 30ตัน กินแพลงตอนเป็นอาหารหลัก และมันเป็นสัตว์ที่อ่อนโยนเกินกว่าจะทำร้ายมนุษย์ ไม่นานเจ้าวาฬก็ปล่อยตัว Schimpf หลุดจากปากมัน

ทางด้าน Schimp ได้กล่าวภายหลังว่า “มันถือเป็นช่วงเวลาที่สุดแสนพิเศษเลย แต่ก็หวังว่ามันจะเป็นประสบการณ์ครั้งแรก และครั้งเดียวของผมนะ”

คลิปบทสัมภาษณ์

ที่มา : nypostBarcroft Animals