หนุ่มออกกำลังกายแบบทาบาตะ แค่วันละ 4 นาที กล้ามแน่นซิกซ์แพ็กมาใน 5 เดือน

ขณะที่บางคนหาเหตุผลร้อยแปดที่จะผลัดวันในการออกกำลังกายไปเรื่อย ๆ อาจดูเรื่องราวของชายหนุ่มคนนี้ไว้เป็นตัวอย่าง ที่แม้ไม่จำเป็นต้องไปสมัครยิม ไม่ต้องมีพร็อปเยอะ เพราะแค่อยู่ในห้องพักแคบ ๆ ก็สามารถเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนใหม่ได้

ย้อนไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ชายชาวญี่ปุ่นที่ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่า Hiiragi Sense ได้ให้คำมั่นกับตัวเองว่าจะพยายามลดหุ่นอันพุงย้วยนี้ และจะฟิตสร้างกล้ามเนื้อขึ้นมาให้จงได้

และเมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคม หรืออีก 5 เดือนต่อมา ชายหนุ่มได้โพสต์ภาพตัวเองลงทวิตเตอร์อีกครั้ง แต่มาคราวนี้พุงอันย้วยของเขาแปรเปลี่ยนเป็นกล้ามเนื้อหน้าท้องชัดเจน โดยทวีตของเขาเป็นกระแสขึ้นมาทันที

ภาพ 5 เดือนก่อนที่จะออกกำลังกาย

หลังออกกำลังกายผ่านไป 5 เดือน

เขาอ้างว่า เทคนิคการออกกำลังกายของเขาสามารถทำได้ง่าย ๆ ในห้องแคบ ๆ ที่บ้าน โดยวิธีการออกกำลังกายแบบนี้เรียกว่า การออกกำลังกายแบบทาบาตะ (Tabata) โดยผู้คิดค้นเป็นนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นชื่อว่า ดอกเตอร์ Izumi Tabata ซึ่งจะเป็นการออกกำลังกายแบบหนักสลับเบา ในระยะเวลาสั้น ๆ หรือ HIIT (High-Intensity Interval Training)

ชายหนุ่ม Hiiragi ใช้เวลาในการออกกำลังกายแค่ 4 นาที โดยเคลื่อนไหวร่างกายในท่าลุกนั่งสลับกัน ทำซ้ำกันอย่างหนักและต่อเนื่องเป็นเวลา 20 วินาที และพัก 10 วินาที จากนั้นจึงเปลี่ยนท่า และทำทั้งหมด 8 เซ็ต จนครบ 4 นาที

เขากล่าวว่า หลังจากออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทำให้น้ำหนักของเขาลดลงไปถึง 13 กิโลกรัมในระยะเวลา 5 เดือน จากเดิมน้ำหนักตัวที่ 72 กิโลกรัม เหลือ 59 กิโลกรัม และมวลไขมันลดลงมาอยู่ที่ 18.2%

ส่วนเรื่องอาหารการกิน Hiiragi โพสต์ลงทวิตเตอร์ไว้ว่า ในแต่ละวันเขาจะกินแค่ 1,000-1,500 แคลอรี แบ่งเป็น 2 มื้อ คือตอนเที่ยง และช่วง 2 ทุ่ม โดยจะเน้นอาหารที่แคลอรีต่ำ เช่น สลัด หรือปลาดิบ และหลีกเลี่ยงพวกขนมคบเคี้ยว และของหวาน

แต่อย่างไรซะ การออกกำลังกายแบบนี้ควรมีการวอร์มร่างกายก่อนเสมอ และจะให้ดีก็ควรมีผู้เชี่ยวชาญคอยแนะนำเพื่อหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ลองไปชมคลิปการสาธิตออกกำลังกายแบบทาบาตะ 4 นาทีของพ่อหนุ่มคนนี้ดูครับ

ที่มา : @hiiragisensei , mothership