น้องหมาเฝ้ารอเจ้านายที่โรงพยาบาลกว่า 3 เดือน โดยไม่รู้ว่าเขาป่วยโควิดและจากไปนานแล้ว

สุนัขคือเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ คำกล่าวนี้คงจะไม่ได้เกินจริงเลย และความซื่อสัตย์ของเจ้าตูบตัวหนึ่งนี้เอง สร้างความตื้นตันใจให้ใครหลายคน ขณะเดียวกันก็เป็นเรื่องน่าสะเทือนอารมณ์อย่างจับหัวใจ

เรื่องราวของเจ้าหมาน้อยผู้ภักดี ที่เจ้านายของมันได้ล้มป่วยด้วยโรค COVID-19 และต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลอู่ฮั่นไท่คัง ในมณฑลหูเป่ย์ ประเทศจีน ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และในทุก ๆ วัน เจ้าหมาก็จะเดินทางมาคอยที่โรงพยาบาล เพื่อเฝ้ารอวันที่เจ้านายจะหายป่วยและได้กลับบ้านอีกครั้ง

แต่ก็เป็นเรื่องน่าเศร้า หลังจากรักษาตัวไปได้ 5 วัน เจ้านายของมันก็เสียชีวิตลง แต่เจ้าหมาน้อยก็ยังคงเฝ้ารออยู่อย่างมีความหวังที่จะได้เห็นหน้าเจ้านายอันเป็นที่รัก

เวลาล่วงเลยไปกว่า 3 เดือน มันก็ยังเฝ้ารออยู่ที่เดิมไม่เคยห่าง โดยหารู้ไม่ว่าเจ้าของของมันได้จากโลกนี้ไปแล้ว และด้วยความสงสาร เจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลเองก็ไม่คิดที่จะไล่มันไปที่อื่น โดยก่อนหน้านี้ มีคนเคยนำเจ้าเสี่ยวเปาไปปล่อยในที่ห่างไกล แต่มันก็หาทางกลับมายังโรงพยาบาลได้เองทุกครั้ง

จนกระทั่งเดือนเมษายน หวู่ กุ่ยเฟิน (Wu Cuifen) เจ้าของร้านสะดวกซื้อในโรงพยาบาล ได้อาสาช่วยดูแลมัน และตั้งชื่อให้มันว่า เสี่ยวเปา

“ฉันสังเกตเห็นเจ้าหมาน้อยตัวนี้เป็นครั้งแรก หลังจากที่ฉันกลับมาทำงานในช่วงกลางเดือนเมษายน ฉันได้ยินมาว่าคุณตาผู้สูงวัยที่เป็นเจ้าของเสี่ยวเปาได้เสียชีวิตไปแล้ว แต่มันยังไม่รู้ และยังคงเฝ้ารอเขาอยู่ที่โรงพยาบาลทุก ๆ วัน มันเป็นหมาที่ซื่อสัตย์จริง ๆ”

และตั้งแต่นั้น เธอก็คอยป้อนข้าวป้อนน้ำมันทุกวัน และยอมให้มันเข้ามานอนในร้าน เพื่อที่จะได้ดูแลมันพร้อมกับเปิดร้านขายของไปด้วย

แต่ทว่า ด้วยมาตรการทางด้านสาธารณสุข และมีผู้ป่วยบางรายได้ร้องเรียนกับทางโรงพยาบาล เนื่องจากไม่พอใจที่เห็นสุนัขอยู่ในโรงพยาบาล ทำให้เจ้าของร้านสะดวกซื้อไม่มีทางเลือกอื่น จำต้องติดต่อไปยังสมาคมคุ้มครองสัตว์เล็กเมืองอู่ฮั่น เพื่อมารับเจ้าเสี่ยวเปาไปดูแลต่อ

ซึ่งขณะนี้มีผู้คนจำนวนมากติดต่อมาขอรับเจ้าเสี่ยวเปาไปเลี้ยงแล้ว

ก็ขอให้เจ้าเสี่ยวเปามีความสุข เริ่มต้นชีวิตใหม่กับเจ้านายคนใหม่นะ

ที่มา : orientaldaily , dailymail