จากคนเก็บขยะ ถูกหวย 379 ล้าน ใช้ชีวิตเยี่ยงราชาจนเงินหมด ต้องทำงานในเหมือง แต่ไม่เคยนึกเสียใจ

เรื่องของโชคลาภ วาสนา ขึ้นอยู่กับผลบุญแต่ละคน อย่างที่มีคนเคยกล่าวไว้ “แข่งเรือแข่งพายแข่งได้ แต่แข่งบุญวาสนาแข่งกันไม่ได้” และนี่คือเรื่องราวของชายหนุ่มผู้ที่ชีวิตพลิกผันครั้งใหญ่ ที่ขึ้นไปอยู่จุดสูงสุด แต่ก็กลับมาเริ่มต้นใหม่จากศูนย์ เมื่อเงินที่เขาได้มากว่า 379 ล้านบาท ถูกใช้จนหมดในเวลาไม่ถึง 10 ปี

Michael Carrol หนุ่มชาวอังกฤษ วัย 36 ปี เขาคือคนที่เคยโชคดีที่สุดที่หลายคนได้แต่นึกอิจฉา เมื่อล็อตเตอรี่ที่เขาซื้อมาในราคาแค่ 1 ปอนด์ (39 บาท) กลับถูกรางวัลแจ็กพอตใหญ่ จำนวนเงินมหาศาลกว่า 9.7 ล้านปอนด์ (ประมาณ 379 ล้านบาท)

ในปี 2002 Michael ที่ขณะนั้นอายุ 19 ปี ทำงานเป็นคนเก็บขยะในเขตนอร์ฟอล์ก ประเทศอังกฤษ โชคชะตาพลิกผันให้เขาได้กลายเป็นเศรษฐีในช่วงข้ามคืน เมื่อได้รับเงินรางวัลก้อนโต ที่ไม่รู้ว่าชาตินี้จะใช้อย่างไรให้หมด

เงินรางวัลที่เขาได้รับมา ชายหนุ่มได้จัดสรรปันส่วนโดยแบ่งให้แม่ ลุงกับป้า คนละ 1 ล้านปอนด์ (39 ล้านบาท) และให้ภรรยากับแม่ของเธออีกคนละ 1 ล้านปอนด์

ส่วนเงินที่เหลือ 5.7 ล้านปอนด์ (ราว 222 ล้านบาท) หมดไปกับสิ่งฟุ่มเฟือยที่เขาเอามาปรนเปรอชีวิต และผู้หญิงที่เข้ามาไม่ซ้ำหน้ากันในแต่ละวัน รวมถึงคฤหาสน์หรูแปดห้องนอน ที่เขาใช้เงินจำนวน 390,000 ปอนด์ (15.2 ล้านบาท) ซื้อมา

และเมื่อเวลาผ่านไป 3 ปี นักบัญชีส่วนตัวก็ได้เตือนว่า เงินก้อนสุดท้ายของเขาเหลืออยู่เพียง 1 ล้านปอนด์เท่านั้น และจากแต่ก่อนที่เคยมีเพื่อนฝูงบริวารห้อมล้อมมากมายก็ค่อย ๆ หายไปทีละคน

ชีวิตในช่วงนั้น Michael ถูกพาตัวขึ้นศาลไม่ต่ำกว่า 30 ครั้ง จากการใช้ชีวิตสำมะเลเทเมา ทะเลาะวิวาทกับคนอื่นไปทั่ว จนทำให้บาร์หลายแห่งได้แบนเขาไม่ให้เข้าร้าน

นอกจากนั้น ภรรยาของเขาเองก็สุดจะทนจากการที่ใช้ชีวิตเหลวแหลก จนในที่สุดทั้งคู่ได้หย่าร้างกันไป

และแล้วในวันหนึ่ง เงินที่เคยมีใช้อย่างไม่ขาดมือก็ค่อย ๆ ร่อยหรอ คฤหาสต์หลังใหญ่ก็เริ่มมีสภาพทรุดโทรม รวมถึงบ้านอีก 2 หลังที่เขาเคยซื้อไว้ ก็จำต้องถูกขายออกไป

ปัจจุบัน Michael ได้ย้ายไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ในสกอตแลนด์ โดยเช่าห้องอยู่เดือนละ 500 ปอนด์ (ประมาณ 20,000 บาท) และทำงานเป็นคนงานในเหมืองถ่านหิน 7 วันต่อสัปดาห์ เพื่อหาเลี้ยงปากท้องตัวเอง

Michael ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อ Mirror ถึงเรื่องราวตลอด 10 ปีที่ผ่านมาว่า ถึงอย่างไรเขาก็ไม่เคยนึกเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น

“มันไม่ใช่ความผิดพลาด เวลา 10 ปีที่ผ่านมานั้น เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในชีวิตของผมเลย ผมไม่เคยมองย้อนกลับไปแล้วนึกเสียใจ และตอนนี้ผมก็รู้สึกมีความสุขมากกว่าเดิมอีก ได้ใช้ชีวิตอย่างอิสระ เหมือนผมได้ชีวิตของผมกลับมา”

“หลายคนมักจะถามผมว่ารู้สึกอย่างไรที่ต้องสูญเสียเงินทั้งหมดไป ผมก็บอกพวกเขาไปว่า ผมไม่ได้เสียมันไป แต่ผมใช้เงินเหล่านั้นไปต่างหาก” เขากล่าวทิ้งท้าย

ที่มา : Mirror , thesun