หมาไทยที่ติดเรือไปฮ่องกงถูกกำจัดทิ้ง เพราะหวั่นแพร่เชื้อพิษฯ ชาวเน็ตวิจารณ์ยับ

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2019 มีผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่งได้โพสต์ภาพสุนัขไทยตัวหนึ่งได้ติดไปกับเรือสินค้าจากท่าเรือแหลมฉบังไปฮ่องกง โดยทางรัฐบาลฮ่องกงจับนำไปดูแลก่อน แต่หากภายใน 4 วันยังไม่มีคนมารับไปดูแลจะถูกกำจัดทันที

ต่อมาทางเพจเฟซบุ๊ก WATCHDOG THAILAND ได้ติดต่อประสานเรื่องขอรับดูแล โดยกลุ่มอนุรักษ์สัตว์ฮ่องกงจะเป็นผู้ประสานงานเกี่ยวกับขั้นตอนและการดำเนินการในการรับสุนัขออกมาจากสถานพักพิง ก่อนส่งต่อไปยังมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการดำเนินการทั้งหมด

แต่แล้วเมื่อวันที่ 13 มีนาคม ทางเพจ WATCHDOG THAILAND ได้แจ้งว่าสุนัขดังกล่าวได้ถูกกำจัดทิ้งแล้วโดยสัตวแพทย์ฮ่องกงเนื่องจากตรวจสอบแล้วไม่พบใบรับรองสุขภาพซึ่งเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรงพิษสุนัขบ้า พร้อมแนบคำแถลงการจากกรมการเกษตรและการประมง (Hong Kong Agriculture and Fisheries Department) ระบุว่า

“จากการตรวจสอบโดยสัตวแพทย์ไม่พบใบรับรองสุขภาพหรือบันทึกทางการแพทย์ของสุนัขตัวนี้ ทำให้ต้องสงสัยว่าสุนัขตัวดังกล่าวอาจมาจากพื้นที่ที่มีการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า จึงต้องถูกกำจัดด้วยวิธีการการุณยฆาตโดยสัตวแพทย์”

หลังจากโพสต์ถูกเผยแพร่ไป ทำให้เกิดการวิพากวิจารณ์จากชาวเน็ตจำนวนมากถึงการแก้ไขปัญหาของรัฐบาลฮ่องกงว่าเหมาะสมแล้วเชียวหรือ ขณะที่บางคนก็เข้าใจมาตรการด้านสาธารณสุขของที่นั่น และคนที่น่าถูกตำหนิที่สุดต้องเป็นคนที่นำสุนัขตัวนี้ขึ้นไปบนเรือ

.

.

.

.

.

ที่มา : WATCHDOG THAILAND