“ฮันนี่” โลมาที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก จากโลกนี้ไปแล้ว หลังใช้ชีวิตในอควาเรียมร้างนาน 2 ปี

เรื่องราวของเจ้า ฮันนี่ (Honey) โลมาปากขวดที่ถูกขนานนามว่า โลมาที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก กับการต้องใช้ชีวิตอยู่ในอควาเรียมที่ถูกทิ้งร้างตามลำพังนานถึง 2 ปี

ย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา เจ้าฮันนี่ ได้ตกเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก หลังจากมีคนพบว่ามันถูกทิ้งให้ใช้ชีวิตอยู่อย่างโดดเดี่ยวในสระน้ำเล็ก ๆ ภายในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Inubosaki Marine Park ที่ตั้งอยู่ในเมืองโชชิ ทางตะวันออกของกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

เนื่องจากอควาเรียมประสบปัญหามีนักท่องเที่ยวลดลงอย่างมาก จากผลกระทบมหันตภัยครั้งใหญ่ถึง 3 ครั้ง นั่นคือ เหตุการณ์แผ่นดินไหว-สึนามิ และตามมาด้วยกัมมันตรังสีรั่วไหลที่โรงไฟฟ้าฟูกุชิมะ เมื่อปี 2011 จนสุดท้ายต้องปิดตัวลงไปเมื่อเดือนมกราคมปี 2017

แต่ถึงอย่างนั้น ยังมีสัตว์ที่ถูกทิ้งเอาไว้ในอควาเรียมร้างแห่งนี้เป็นจำนวนมาก ทั้งเพนกวิน 46 ตัว ปลาหลายร้อยตัว และสัตว์เลื้อยคลานอีกจำนวนหนึ่ง ทั้งหมดถูกปล่อยให้อยู่ตามมีตามเกิด มีเพียงอดีตพนักงานที่ยังคงแวะเวียนมาให้อาหารอยู่เป็นครั้งคราว จนถึงช่วงวาระสุดท้ายของมัน

สำหรับ เจ้าฮันนี่ เป็นโลมาปากขวดเพศเมีย ถูกจับได้เมื่อปี 2005 ใกล้ ๆ กับเมืองไทจิ ก่อนที่จะถูกพาตัวมาไว้ที่อควาเรียมแห่งนี้ ซึ่งคลิปวิดีโอของเจ้าฮันนี่ ที่ต้องใช้ชีวิตในสระน้ำตามลำพัง ได้กลายเป็นภาพที่สะเทือนใจผู้คนมากมาย

ก่อนที่ทางองค์กรการกุศล Dolphin Project จะประกาศข่าวร้ายลงในเว็บไซต์ว่า มันได้เสียชีวิตลงแล้ว หลังจากที่พยายามจะเข้ามาให้การช่วยเหลือเจ้าฮันนี่หลายครั้ง แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากอควาเรียมแห่งนั้นและเจ้าฮันนี่ถูกขายไปแล้ว ซึ่งพวกเขาก็ได้ติดต่อไปยังเจ้าของคนใหม่ แต่กลับได้รับคำตอบว่า มันได้เสียชีวิตแล้วเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ก็ขอให้น้องไปสู่สุคติ เจอกับเพื่อนใหม่บนสวรรค์นะ

ที่มา : dolphinproject , odditycentral , dailymail