ปาฏิหาริย์ ส่งหนุ่มจีนเหยื่อประสงค์กลับบ้านคนสุดท้ายสำเร็จ หลังรักษามากว่า 3 ปี

เมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา ทางเพจ China Report ASEAN ได้เสนอข่าวกรณีที่หนุ่มจีนผู้ได้รับบาดเจ็บจากระเบิดราชประสงค์เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2558 ที่เข้ารับการรักษาตัวนานกว่า 3 ปีครึ่ง จนตอนนี้ร่างกายหายดีแข็งแรงราวกับปาฏิหาริย์ และเป็นชาวจีนรายสุดท้ายที่ได้เดินทางกลับบ้านเกิด

ย้อนไปเมื่อประมาณ 3 ปีครึ่ง คงไม่มีใครลืมเหตุการณ์สะเทือนขวัญ เมื่อเกิดเหตุระเบิดครั้งที่ร้ายแรงที่สุดใจกลางกรุงเทพมหานคร บริเวณศาลท้าวมหาพรหม แยกราชประสงค์ เหตุระเบิดครั้งนั้นทำให้ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเสียชีวิต 20 คน และบาดเจ็บ 130 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวจีน

 

จากเหตุการณ์ครั้งนั้น ทำให้หนุ่มจีนคนหนึ่งชื่อว่า เจ้งจิ๋ว ที่ขณะนั้นเพิ่งจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่มาหมาด ๆ และกำลังจะได้งานทำในประเทศไทยได้รับบาดเจ็บสาหัส กระโหลกศีรษะยุบไปข้างหนึ่ง จนทุกคนต่างคิดว่าไม่น่าจะมีชีวิตรอด หรือคงจะพิการต้องนอนติดเตียงไปตลอดชีวิต

แต่ปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้น เมื่ออาการของเจิ้งจิ่วดีขึ้นเรื่อย และเริ่มหายวันหายคืน หลังจากเข้ารับการรักษารวม 3 ปีเศษ จนมาถึงวันที่คุณแม่ของเขาอยากพากลับบ้าน แต่ยังกลับไม่ได้ ระหว่างนั้นทางการไทยช่วยดำเนินเรื่องต่ออายุวีซ่าให้ จัดล่ามให้ประจำตัว มีรถรับส่งประจำ และมีการประสานกันทุก ๆ ฝ่าย

และเมื่อช่วงตรุษจีนที่ผ่านมานี้ ผู้บาดเจ็บรายอื่น ๆ ได้กลับบ้านกันหมดแล้ว เหลือแต่เจิ้งจิ่ว ซึ่งติดปัญหาเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลเพราะระเบียบเขียนไว้ว่า เยียวยาได้เฉพาะกรณีที่ถือวีซ่านักท่องเที่ยวเท่านั้น แต่เจิ้งจิ่วไม่ได้ถือวีซ่านักท่องเที่ยว เพราะเข้ามาในฐานะนักเรียนจนสำเร็จการศึกษา และได้วีซ่าทำงาน (Non B Visa) ตามระเบียบคือช่วยเหลือไม่ได้

แต่ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องต่างเห็นว่าเมื่อช่วยเหลือแล้วต้องทำให้สุด โดยได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยงานทุกภาคส่วนไม่ว่ารัฐบาล สมาคม หน่วยงาน ผู้ประกอบการ ต่างก็แจ้งเข้ามาว่าพร้อมยินดีช่วยเต็มที่ และสมาคมชาวจีนฯ เมื่อทราบเรื่องก็พร้อมช่วยเหลือโดยมอบตั๋วเครื่องบินชั้น Business Class ให้กับคุณแม่และเจิ้งจิ่วเพื่อเดินทางกลับบ้านเกิดที่ประเทศจีน และถือเป็นคนจีนคนสุดท้ายที่ได้เดินทางกลับบ้าน ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

จากวันนั้นถึงวันนี้ 3 ปีครึ่ง จากการร่วมมือกันของทุกฝ่าย ในการเยียวยา ดูแล ช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บที่ดำเนินเรื่อยมา จนกระทั่งส่งหนุ่มชาวจีนรายสุดท้ายเดินทางกลับบ้านเกิดได้สำเร็จ

อ่านข่าวฉบับเต็มได้ที่นี่ >> ปาฏิหาริย์เจิ้งจิ่ว

ข้อมูลโดย China Report ASEAN – Thailand