เคนยาประสบความสำเร็จ ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ ที่เปลี่ยนน้ำทะเลให้เป็นน้ำที่สามารถดื่มได้

บนโลกของเราใบนี้ มีผู้คนราว 2.2 พันล้านคนทั่วโลกต้องดิ้นรนในการหาน้ำสะอาดมาดื่ม ทั้ง ๆ ที่โลกของเรามีพื้นน้ำถึง 3 ใน 4 ของพื้นที่ทั้งหมด หรือคิดเป็น 70 % แต่ส่วนใหญ่แล้วก็เป็นน้ำจากในมหาสมุทร ที่มีข้อจำกัดในการนำมาใช้ประโยชน์

แต่ปัญหานี้ได้มีทางออกแล้ว เมื่อ Give Power องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ได้ทำการติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งสามารถเปลี่ยนน้ำเค็มในมหาสมุทรให้เป็นน้ำที่สามารถดื่มได้เป็นที่แรก ทำให้ช่วยชาวเคนยาได้มีน้ำสะอาดดื่มได้ถึง 25,000 คนต่อวัน

ทาง Give Power ได้ทำการทดสอบติดตั้งแผงพลังงานนี้เป็นครั้งแรกในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

และการติดตั้งก็ประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี โดยเริ่มจากเมือง Kiunga เมืองเล็ก ๆ ในประเทศเคนย่า ทำให้ผู้คนที่นั่นมีน้ำสะอาดไว้ดื่มกิน ก่อนที่ทาง Give Power จะมีแผนนำไปติดตั้งในพื้นที่อื่น ๆ ทั่วโลก

ปั๊มน้ำขนาดใหญ่ 2 ตัว สามารถแจกจ่ายน้ำดื่มได้มากถึง 25,000 คน

ตามรายงานกล่าวว่า ประชากรจำนวน 1 ใน 3 ของที่นี่ไม่สามารถเข้าถึงน้ำสะอาดได้ ดังนั้น เมือง Kiunga จึงเป็นเมืองที่ต้องได้รับความช่วยเหลือเป็นอันดับต้น ๆ จากนั้น ทางองค์กรก็มีแผนจะไปติดตั้งที่ประเทศโคลอมเบีย และเฮติต่อไป

ชาวเมือง Kiunga ต่างมีความสุขที่พวกเขาสามารถหาน้ำดื่มสะอาดได้ตลอด 24 ชั่วโมง

โดยปกติ กระบวนการแยกเกลือออกจากน้ำจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ดังนั้น การใช้พลังงานแสงอาทิตย์จึงอาจเป็นทางออกที่ดีในระยะยาว โดยทาง Give Power เรียกสิ่งนี้ว่า ฟาร์มน้ำแสงอาทิตย์ (solar water farm) ที่จะสามารถผลิตพลังงานได้ 50 กิโลวัตต์ เพื่อนำไปหล่อเลี้ยงปั๊มน้ำทั้ง 2 ตัวให้ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง

เทคโนโลยีนี้สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของชาวเคนยา ซึ่งมีมากถึง 1 ใน 3 ที่ไม่สามารถหาน้ำสะอาดดื่มได้

ก่อนทำการติดตั้ง ผู้คนต้องเดินทางนานกว่า 1 ชั่วโมง เพื่อจะไปรับน้ำดื่มสำหรับตัวเองและครอบครัว น้ำดื่มทุกหยดจึงมีค่ามากสำหรับพวกเขา ปกติผู้คนที่นี่มักใช้น้ำทะเลในการซักผ้า หรือแม้แต่เอามาอาบ ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคผิวหนังและเป็นอันตรายได้

Hayes Barnard ประธานของ GivePower กล่าวว่า

“ผมได้เห็นเด็ก ๆ หลายคนในหมู่บ้านที่มีแผลเป็นบริเวณท้องและหัวเข่า เพราะว่าถูกกัดด้วยน้ำเกลือ การติดตั้งเครื่องนี้ไม่เพียงแต่ช่วยพวกเขาให้ได้ดื่มน้ำสะอาด แต่ยังช่วยพวกเขาจากโรคภัยต่าง ๆ ที่มากับน้ำไม่สะอาดด้วย”

ที่มา : GivePower Foundation , boredpanda