อินเดียรื้อถอนคอนโดหรูริมน้ำ หลังสร้างผิดกฎหมาย ผู้อาศัยเก็บเงินซื้อมาทั้งชีวิตแทบใจสลาย

การจะเก็บเงินเพื่อซื้อบ้านในฝันสักหลังไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ และหากวันหนึ่งบ้านที่เราเป็นเจ้าของได้ถูกทำลายลงต่อหน้าต่อตา โดยไม่ใช่ความผิดของตัวเอง มันคงเป็นเรื่องยากเกินจะทำใจ

ตามรายงานจากเว็บไซต์ Daily Mail ทางการของอินเดียได้สั่งรื้อถอนสองคอนโดหรูริมน้ำ ในรัฐเกรละ เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจากพบว่ามีการสร้างละเมิดกฎหมายด้านสิ่งแวดล้อม

การรื้อถอนครั้งแรกเกิดขึ้นกับอาคาร H2O Holy Faith complex ซึ่งเป็นคอนโดสูง 19 ชั้น มีห้องพักจำนวน 90 ห้อง สามารถมองเห็นวิวริมน้ำ และต้นไม้ใหญ่เขียวขจีมากมาย

แต่เวลาเพียงไม่กี่วินาที หลังจากเจ้าหน้าที่ฝังระเบิดไว้ตามผนัง และจุดชนวนจากภายนอกอาคาร ก็ทำให้คอนโดพังทลายลงมาจนฝุ่นควันลอยฟุ้งรอบพื้นที่ ส่งเสียงดังสนั่นหวั่นไหว และไม่กี่นาทีหลังจากนั้น อาคารแฝด Alfa Serene ก็ถูกพังตามมาเป็นแห่งที่สอง ท่ามกลางฝูงชนที่มาเฝ้าดูการรื้อถอนครั้งนี้จำนวนมาก

ประชาชนที่อาศัยอยู่ในละแวกใกล้เคียงกว่า 2,000 ต้องถูกอพยพออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัย

สำหรับการรื้อถอนในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ศาลฎีกามีคำสั่งให้รื้อถอนตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปี 2019 เนื่องจากอาคารทั้ง 2 แห่งได้ปลูกสร้างโดยละเมิดกฏระเบียบด้านสิ่งแวดล้อม ด้วยการสร้างใกล้กับพื้นที่ชายฝั่งทะเลที่มีความอ่อนไหวทางนิเวศวิทยา ก่อให้เกิดความสูญเสียอย่างหนักต่อสิ่งแวดล้อม

แต่การสั่งรื้อถอนอาคารที่ผิดกฎหมายไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยในอินเดีย ถึงแม้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีการปลูกสร้างอาคารบ้านเรือนอย่างเฟื่องฟู แต่นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์มักจะละเมิดกฎหมายอยู่บ่อยครั้ง ทางเจ้าหน้าที่เองก็ทำเป็นเอาหูไปนาเอาตาไปไร่

ด้านผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโดดังกล่าว ทีแรกพวกเขาปฏิเสธที่จะย้ายออกมาแม้มีคำสั่งรื้อถอน แต่ก็ถูกเจ้าหน้าที่ใช้มาตราการขั้นเด็ดขาดด้วยการตัดน้ำตัดไฟ โดยพวกเขาจะได้รับเงินชดเชยบางส่วนจากรัฐบาล และอยู่ระหว่างการต่อสู้ทางกฎหมายที่ยืดเยื้อเพื่อเรียกร้องเงินคืน บางคนเก็บเงินมาทั้งชีวิตเพื่อหวังจะได้เป็นเจ้าของคอนโดในฝันแห่งนี้

ชัมชูดีน กรุณากาปัลลี (Shamshudeen Karunagapally) หนึ่งในผู้ที่ซื้อคอนโดแห่งนี้มาในราคา 145,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 4,380,000 บาท) กล่าวว่า ภรรยาและลูกของเขาไม่สามารถทนดูอาคารแห่งนี้ถล่มลงมาได้ เพราะมันเจ็บปวดที่ต้องมาเห็นบ้านถูกทำลายลงต่อหน้าต่อตา ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ทำอะไรผิด แต่กลับต้องเผชิญกับความเจ็บปวดกับสิ่งที่พวกเขาไม่ได้กระทำ

ที่มา : dailymail , bbc , gulfnews