สาวเห็นโน้ตของชายไร้บ้าน ของานทำ ไม่รับค่าจ้าง แค่อยากให้ตัวเองรู้สึกมีคุณค่า

ปัญหาคนไร้บ้านอาจพบเห็นได้บ่อยในต่างประเทศ หลายคนอาจจะมองคนกลุ่มนี้ว่าเป็นพวกไม่ทำการทำงาน ติดเหล้ายาปลาปิ้ง แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมดที่เป็นแบบนั้น และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดี ๆ

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Charlotte Howard หญิงสาววัย 19 ปีได้บังเอิญไปเห็นกระดาษโน้ตที่ติดอยู่บนกำแพงใกล้กับเต็นท์ของชายไร้บ้าน Anthony Johnson วัย 37 ปี บริเวณย่าน Hastings ในเขต East Sussex ประเทศอังกฤษ ข้อความในนั้นเขียนไว้ว่า

“ผมอยากได้งานทำ ผมยินดีทำทุกอย่างให้ฟรีแค่ให้รู้ว่าผมสามารถทำงานได้ ผมไม่ดื่มไม่ติดยา พาหมาไปเดินเล่นได้ เช็ดกระจก ไปซื้อของ ทำสวน ล้างรถ งานบ้านทุกอย่าง ทำอาหาร หรืออะไรก็ตามที่หาเลี้ยงชีพและทำให้ชีวิตผมมีคุณค่ามากขึ้น”

หญิงสาวเมื่อได้เห็นโน้ตใบนั้นทำเอาเธอรู้สึกใจสลาย โดยมารู้ภายหลังว่าเจ้าของโน้ตคือ Anthony ผู้กลายมาเป็นชายไร้บ้านมานานกว่า 9 ปี เธอตัดสินใจถ่ายรูปกระดาษโน้ตใบนั้นและนำไปโพสต์ลงในโซเชียลเพื่อขอความช่วยเหลือให้กับชายไร้บ้านคนดังกล่าว

และไม่นานนักข้อความก็ส่งไปถึง Nelson Smith นักจัดสวนรับจ้างที่รู้สึกเห็นใจและอยากจะมอบโอกาสการทำงานให้กับ Anthony จึงติดต่อขอที่อยู่กับ Charlotte ก่อนจะนัดแนะวันเวลาเดินทางไปหาที่ Anthony ที่เต๊นท์และเสนองานจัดสวนให้เขา

และตอนนี้ Anthony ก็ได้เป็นคนจัดสวนให้กับ Nelson ซึ่ง Anthony ก็รู้สึกซาบซึ้งต่อน้ำใจที่ทั้งคู่หยิบยื่นให้เป็นอย่างมาก

(ซ้าย) Anthony Johnson และ (ขวา) Nelson Smith

Nelson ได้บอกถึงเหตุผลที่ช่วยเหลือเขาว่า “เมื่อปีก่อนผมมีปัญหาด้านสุขภาพ และพอได้มาเห็นโพสต์นี้ที่คนหนึ่งพยายามหาเลี้ยงชีพด้วยตนเองก็รู้สึกอยากจะช่วยเขา เพราะผมเข้าใจความรู้สึกของคนที่ไม่รู้จะอยู่ไปเพื่ออะไรมันเป็นอะไรที่น่ากลัว”

ทางด้าน Charlotte ก็ได้กล่าวว่า “เมื่อฉันเห็นโน้ตนั้นโดยเฉพาะข้อความสุดท้าย ฉันมีความต้องการที่อยากจะแชร์มันออกไปให้ได้ เพราะบางครั้งก็ไม่มีใครเข้าใจว่างานนั้นหายากแค่ไหน”

นอกจากนี้ Charlotte ยังได้ระดมทุนช่วยเหลือและจัดหาบ้านรถมือสองเพื่อเป็นที่อยู่ให้กับ Anthony โดยเพื่อนของเธอเป็นผู้บริจาคให้แทนที่จะประกาศขายหลังจากได้เห็นโพสต์นี้

“ขอบคุณทุกความช่วยเหลือที่ช่วยเปลี่ยนชีวิตของผมอย่างแท้จริง ถ้าผมสามารถเขียนขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือผมผมก็จะทำ” Anthony กล่าวอย่างตื้นตัน

ที่มา : metro , boredpanda