8 เรื่องประหลาดเกี่ยวกับ ‘ผู้หญิง’ ในประวัติศาสตร์ ที่ไม่เคยได้ยินในห้องเรียนมาก่อน

ในตำราประวัติศาสตร์โลกที่พวกเราเคยร่ำเรียนกันในโรงเรียนนนั้น นอกจากจะพูดถึงการค้าในเส้นทางสายไหม การปฏิวัติอุสาหกรรม และมนุษย์ยุดหินแล้ว เรื่องราวและชื่อของเหล่าสตรีในประวัติศาสตร์ก็อาจจะเคยผ่านหูเพื่อนๆ กันมาบ้างแน่ๆ แต่ทว่าในตำราที่เราเคยท่องจำกันอย่างเอาเป็นเอาตายเพื่อคะแนนมิดเทอมหรือคะแนนสอบไฟนอลนั้น อาจจะไม่เคยพูดถึง 8 เรื่องจริงอันน่าประหลาดเกี่ยวกับ ‘ผู้หญิง’ ในประวัติศาสตร์ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้อย่างแน่นอน!!

.

1. ในยุคโบราณนั้นผู้หญิงมีสิทธิ์ในราชบัลลังก์เท่าเทียมกับผู้ชาย

.

การเมืองการปกครองของอียิปต์โบราณนั้นถือได้ว่ามีความเป็นประชาธิปไตยมากกว่าอาณาจักรโบราณอื่นๆ เพราะไม่ว่าผู้สืบราชสมบัตินั้นจะเป็นเพศใดก็ตาม พวกเขามีสิทธิ์ที่จะสืบราชบัลลังก์อย่างเท่าเทียมกัน

.

2. พวกเธอมีสิทธิในการหย่าร้าง

.

ในสมัยกรีกโบราณ สิทธิของสตรีนั้นค่อนข้างที่จะจำกัดแต่อย่างไรก็ตามพวกเธอยังมีสิทธิที่จะสามารถขอหย่าได้ ซึ่งพวกเธอจะต้องหาชายอีกคนเพื่อมายืนยันการหย่าของเธอ ส่วนถ้าหากฝ่ายชายอยากหย่าน่ะหรือ?? ก็แค่โยนพวกเธอออกนอกบ้านเท่านั้นเอง

.

3. ผู้หญิงในยุคโบราณสามารถมีตำแหน่งที่สำคัญทางศาสนาได้

.

ย้อนกลับไปที่สมัยอียิปต์โบราณอีกครั้ง ในขณะที่ปัจจุบันเราอาจจะเห็นผู้หญิงนั้นเป็นเพียงแค่นักบวชในศาสนาเท่านั้น แต่ในสมัยอียิปต์พวกเขามีตำแหน่ง God’s Wife Amun ซึ่งถือเป็นหนึ่งในตำแหน่งทางศาสนาที่สูงสุดอีกตำแหน่งหนึ่งในลัทธินับถือเทพ AMUN เลยทีเดียว

.

4. และการศึกษาของพวกเธอนั้นก็ไม่ใช่ธรรมดาเลยนะ!!

.

ระดับการศึกษาของผู้หญิงในโรมยุคโบราณนั้นถือเป็นที่ถกเถียงกันอย่างมาก ซึ่งโดยส่วนมากแล้วพวกเธอมักจะได้ร่ำเรียนเพียงแค่การอ่านเขียนธรรมดาเท่านั้น แต่บางครอบครัวกลับไม่เห็นด้วยและพยายามที่จะมอบการศึกษาที่สูงๆ ให้กับลูกสาวพวกเขา

.

5. ถึงแม้จะเป็นสาวยุคโบราณ แต่เราก็มีชุดบิกินีใส่เหมือนกันนะ

.

แน่นอนว่าถ้าหากพูดถึงบิกินี่ล่ะก็ หลายๆ คนอาจจะนึกถึงสาวๆ จากซีกโลกตะวันตกใช่ไหมล่ะ แต่เชื่อหรือไม่จริงๆ แล้วชุดชั้นในแบบบิกินี่นั้นมีต้นกำเนิดมาจากหญิงสาวชาวโรมในยุคโบราณต่างหาก ถึงแม้ว่าในสมัยนั้นมันอาจจะไม่ได้เรียกว่าชุดบิกินี่ แต่สิ่งที่พวกเธอสวมใส่นั้นก็มีลักษณะคล้ายๆ กัน

.

6. ผู้หญิงสมัยโบราณนั้นแข็งแรงมากๆ

.

ทุกวันนี้เราอาจจะเห็นผู้หญิงหลายๆ คนที่ก้าวขึ้นมาเป็นนักกีฬาระดับโลกไม่ว่าจะเป็นนักเทนนิสสาวอย่าง Serena Williams แต่เชื่อหรือไม่จริงๆ แล้วพวกผู้หญิงในโรมโบราณนั้นก็มีความแข็งแรงไม่แพ้กันเลยทีเดียว พวกเธอเคยเข้าร่วมการแข่งขันยกน้ำหนัก ชกมวย และมวยปล้ำอีกด้วย

.

7. ส่วนสาวๆ ที่ชอบเมาท์มอยอาจจะถูกสามีเอาไปปล่อยในป่าก็ได้

.

ในประเทศจีนยุคโบราณนั้นผู้หญิงที่แต่งงานแล้วนั้นจะถือว่าพวกเธอได้กลายเป็นสมบัติของฝ่ายชาย และถ้าหากว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่ฝ่ายหญิงมีนิสัยขี้เกียจ ดูแลสามีและครอบครัวไม่ดี หรือพูดมากเกินไป พวกเธอก็อาจจะต้องเก็บข้าวของไปอยู่ป่าได้

.

8. ในอดีตผู้หญิงอินเดียสามารถเลือกคู่ครองของพวกเธอได้

.

นี่อาจจะฟังดูเหมือนเรื่องที่ขัดกับสถานการณ์ของประเทศอินเดียปัจจุบันที่ยังคงมีการแต่งงานแบบคลุมถุงชนอย่างแพร่หลาย แต่หากย้อนไปในอดีตผู้หญิงที่นี่สามารถเลือกคู่ครองของพวกเธอได้อย่างอิสระ

และไม่ใช่แค่การเลือกคู่เท่านั้นพวกเธอยังเลือกได้อีกด้วยว่าอยากจะแต่งงานเมื่อไหร่ นั่นเพราะว่าในสมัยโบราณพวกเธอมีโอกาสได้รับการศึกษาที่เท่าเทียมกับผู้ชายนั่นเอง

.

ที่มา : providr | clipmass