หนุ่มแฮงก์หนัก เลยออกไปเดินเล่นให้หัวมันโล่ง รู้ตัวอีกที อ่าว เดินไปไกลกว่า 800 ก.ม.แล้ว

เมื่อใดที่แอลกอฮอล์เข้าปาก สิ่งที่ตามมาในตอนเช้าก็คืออาการแฮงก์ ปวดหัวตุบ ๆ จนไม่อยากจะลุกไปไหน หลายคนก็มีวิธีแก้แตกต่างกันไป เช่นเดียวกับเด็กหนุ่มคนนี้ที่แก้อาการแฮงก์ด้วยการออกไปเดินเล่นให้หัวมันโล่ง แต่การออกไปเดินเล่นของเขาเรียกว่าแปลก และไม่มีใครเหมือนแน่นอน

Barney Rule เด็กหนุ่มชาวสกอตแลนด์ วัย 20 ปี ผู้ตัดสินใจลาออกจากมหาวิทยาลัยเอดินเบอระ เมื่อวันที่ 7 กันยายนที่ผ่านมา

โดยสาเหตุอาจเพื่อจะออกมาทำตามความฝันหรืออย่างไรก็ไม่ทราบ แต่เป็นธรรมดาที่ในโอกาสพิเศษแบบนี้ย่อมต้องมีการฉลอง เขาจึงนัดแนะกับเพื่อนเพื่อไปปาร์ตี้กันให้สนุกสุดเหวี่ยง และในคืนนั้นเองเขาก็กระหน่ำแอลกอฮอล์ไปอย่างหนัก

นั่นเป็นเหตุให้เช้าวันต่อมาเมื่อเขาออกมาจากไนต์คลับ ก็เกิดรู้สึกปวดหัวและแฮงก์จากเมื่อคืน จึงมีความคิดอยากจะออกไปเดินเล่นรับลมให้หัวมันโล่งเสียหน่อย

แต่ใครจะคาดคิดว่าสิ่งที่เขาเรียกว่า “ไปเดินเล่น” เพื่อให้สมองโล่ง มันจะเลยเถิดไปไกลขนาดที่ว่ามารู้ตัวอีกที เขาก็ออกเดินไปเป็นเวลา 1 เดือน ระยะทางไกลกว่า 800 กิโลเมตร และพบว่าตัวเองอยู่ในประเทศฝรั่งเศสแล้ว

แผนที่แสดงเส้นทางการเดินของเขา

การเดินของเขาเริ่มจากเมืองเชสเตอร์ซึ่งเป็นบ้านเกิด ไปขึ้นเรือเฟอรี่ที่พูล เมืองชายฝั่งทางใต้ของอังกฤษ ก่อนจะนั่งเรือเฟอรี่เพื่อข้ามฝั่งไปถึงฝรั่งเศส

เพียงแค่วันแรกเขาก็ออกเดินไปไกลถึง 20 กิโลเมตร โดยในคืนแรกเขาอาศัยนอนตามข้างถนน และในคืนนั้นเองที่เขาเกิดความคิดอยากจะออกเดินต่อไปเรื่อย ๆ โดยไม่หันหลังกลับไป ทำให้ในคืนต่อมาเขาได้ไปหาซื้อเต๊นท์และของใช้จำเป็นที่ทำให้การเดินทางราบรื่น

ในระหว่างทางเด็กหนุ่มก็พบมิตรภาพจากผู้คนที่มักคอยช่วยเหลือเขาอยู่เสมอ

“การออกมาเดินเล่นในครั้งนี้ ทำให้ผมได้ใช้ความคิดและมีเวลาอยู่กับตัวเอง ทำให้รู้ว่าผมอยากทำอะไร ต้องการอะไรในชีวิต ได้เรียนรู้ในสิ่งต่าง ๆ ที่ในมหาวิทยาลัยไม่สามารถสอนผมได้ และผู้คนที่พบเจอระหว่างทางพวกเขาก็ใจดีมาก ๆ”

สำหรับเรื่องค่าใช้จ่าย หลายคนอาจคิดว่าเขานำเงินพ่อแม่มาผลาญใช้โดยใช่เหตุ แต่ค่าใช้จ่ายทั้งหมดตลอด 1 เดือนเขาใช้เงินเก็บจากสมัยที่ทำงานพาร์ตไทม์จำนวน 1,000 ปอนด์ (38,500บาท) ตลอดการเดินทางในครั้งนี้

ถึงแม้การเดินทางที่ยาวนานอันเป็นมหากาพย์ของเขาจะสิ้นสุดที่ประเทศฝรั่งเศส แต่เขาก็วางแผนว่าจะออกเดินต่อไปจนถึงสเปนประเทศที่เขาใฝ่ฝันอยากจะไปสักครั้ง

ที่มา : mirror , dailymail