คุณครูปิ๊งไอเดีย ทำการทดลองง่าย ๆ ด้วยขนมปัง สอนเด็กให้เห็นความสำคัญของการล้างมือ

หนึ่งในวิธีป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคที่ได้ผลดีและเรียบง่ายที่สุดก็คือ การล้างมือให้สะอาด แต่ถึงอย่างนั้น อาจเป็นเรื่องไม่ง่ายนักที่คุณครูในโรงเรียนจะสอนให้เด็ก ๆ คอยหมั่นล้างมืออยู่เสมอ

ด้วยเหตุนี้ คุณครูโรงเรียนประถมคนหนึ่งเกิดปิ๊งไอเดียในการทำทดลองอย่างง่าย ๆ เพื่อจะทำให้นักเรียนของเธอเห็นว่าการล้างมือมีความสำคัญเพียงใด

คุณครู Dayna Robertson โพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัวไว้ว่า

“เราได้ทำโครงการวิทยาศาสตร์ชิ้นหนึ่งในชั้นเรียนเมื่อเดือนที่แล้ว เนื่องจากเป็นช่วงฤดูไข้หวัดใหญ่ เรานำขนมปังมาแผ่นหนึ่งแต่ไม่ได้สัมผัสมันเลย อีกแผ่นสัมผัสด้วยมือไม่ได้ล้าง อีกแผ่นสัมผัสด้วยมือที่ใช้เจลทำความสะอาด และอีกแผ่นสัมผัสด้วยมือที่ล้างน้ำอุ่นและสบู่

“จากนั้น เราก็ตัดสินใจนำอีกแผ่นถูลงบน Chromebook (เน็ตบุ๊กของ Google) ทั้งหมดที่อยู่ในห้องเรียน”

เมื่อได้ขนมปังครบทั้ง 5 แผ่นก็นำไปใส่ถุงพลาสติกและปล่อยให้เชื้อโรคทำให้ขนมปังเน่าตามธรรมชาติ

หลังจากเวลาผ่านไป ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ ขนมปังที่สัมผัสด้วยมือที่ไม่ได้ล้าง และขนมปังที่นำไปถูกับ Chomebook มีเชื้อรามากที่สุด ส่วนขนมปังที่สัมผัสด้วยมือที่ล้างด้วยน้ำอุ่นกับสบู่กลับไม่มีอะไรเกิดขึ้น และยังสามารถกินได้ด้วย

อันที่จริง การทดลองนี้เคยทำมาก่อนแล้ว แต่ Robertson อยากขยายผลการทดลองออกไป โดยเพิ่มตัวแปรเป็นเจลทำความสะอาดเข้ามาด้วย และผลที่ได้ ขนมปังที่สัมผัสด้วยมือที่ทำความสะอาด้วยเจลล้างมือยังคงมีเชื้อราอยู่พอสมควร แม้จะไม่มากเท่าขนมปังที่สัมผัสด้วยมือที่ไม่ได้ล้าง

ทีนี้ก็ทำให้เกิดความน่าสนใจว่า แท้จริงแล้ว เจลทำความสะอาดมือเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมจริง ๆ แล้วหรือ

“ผู้ป่วยหรือผู้ที่ไม่อยากจะป่วย จงล้างมือของคุณซะ และเตือนลูก ๆ ของคุณด้วย และเจลทำความสะอาดไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสำหรับการล้างมือเลย” Robertson โพสต์ในเฟซบุ๊ก

ในส่วนของผู้ปกครองยังกล่าวถึงการทดลองในครั้งนี้ว่า แม้จะเป็นการทดลองง่าย ๆ ของเด็กนักเรียนชั้นประถม แต่ก็ทำให้เห็นภาพได้ชัดเจนมาก

ที่มา : upworthy