หนุ่มถูกเพลาเรือกระแทกตกทะเล ใช้ “กางเกงยีนส์” เอาชีวิตรอดแบบหน่วยซีล

เรื่องราวชายหนุ่มชาวเยอรมันคนหนึ่งผู้เป็นหนี้ชีวิตกับกางเกงยีนส์ โดยเขาได้นำมาใช้เป็นชูชีพจำเป็นลอยคออยู่กลางทะเลนานหลายชั่วโมง

เมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Arne Murke ชาวเยอรมัน วัย 30 ปี และ Helge น้องชายได้รับมอบหมายให้ส่งมอบเรือยอช Wahoo จากเมืองออกแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ไปยังประเทศบราซิล

แต่ขณะที่เรือกำลังแล่นไปทางใต้ของชายฝั่งนิวซีแลนด์ ห่างจาก Tolaga Bay ไปราว 28 กิโลเมตร ท่ามกลางคลื่นลมแรง เชือกดึงใบของเรือยอชความยาว 12 เมตรก็หลุดออก

เป็นเหตให้เพลาของเรือลุดออกมาและเหวี่ยงใส่ Arne โดยไม่ทันตั้งตัว ทำให้เขาตกทะเลโดยที่เขาไม่ได้สวมเสื้อชูชีพอยู่ด้วย

น้องชายของเขาเมื่อเห็นเช่นนั้นก็รีบมาช่วยทันที แต่คลื่นสูงถึง 3 เมตร จึงทำได้เพียงโยนเสื้อชูชีพกับเชือกลงไปให้ แต่มันก็อยู่ไกลเกินกว่าจะเอื้อมถึง จนคลื่นพัดพาพี่ชายของเขาห่างออกไปจากเรือ

Murke กล่าวว่า “แต่โชคดีที่ผมใส่กางเกงยีนส์ และรู้เคล็ดลับการเอาตัวรอดจากมัน ถ้าไม่มีกางเกงยีนส์ตัวนี้ วันนี้ผมคงไม่มีชีวิตอยู่แล้ว”

Murke เผยถึงการใช้กางเกงยีนส์ของเขาเปลี่ยนเป็นเสื้อชูชีพ โดยเขาบอกว่าเคยเห็นเทคนิคนี้จากหน่วยรบพิเศษกองทัพเรือสหรัฐ (Navy Seals)

“ผมเริ่มสูดหายใจเข้าลึก ๆ และนำกางเกงรูดซิป ติดกระดุม จากนั้นผูกเป็นปมตรงปลายขาทั้ง 2 ให้แน่นติดกัน แล้วคล้องไว้ที่หัว และจับตรงขอบกางเกงใต้น้ำเพื่ออัดอากาศเข้าไปจนกางเกงพองตัวเหมือนชูชีพ”

หลังจากลอยคออยู่ในน้ำที่เย็นและแขนขาเขาเริ่มชาไปหมด ในที่สุดเฮลิคอปเตอร์กู้ภัย Hawke’s Bay Rescue ก็มาพบเจอ และได้โยนเชือกและดึงเขาขึ้นจากน้ำ

“ผมอยากจะขอบคุณทุกคนที่มีส่วนร่วมในการการค้นหาและช่วยเหลือครั้งนี้ พวกเขาทำหน้าที่ได้ยอดเยี่ยมมาก ผมขอขอบคุณจากใจจริง ๆ” Murke กล่าว

“ผมรู้ถึงความเสี่ยง แต่ประสบการณ์เฉียดตายครั้งนี้ไม่ได้ทำให้ผมกลัว เพียงแต่ผมต้องระมัดระวังตัวให้มากขึ้นกว่านี้” Murke กล่าวปิดท้าย

คลิปขณะเฮลิคอปเตอร์กู้ภัยทำการช่วยเหลือ

Sea Rescue

Imagine being stuck in the middle of the ocean for two hours without any idea if you will be saved with 2.5 metre swells pushing you from side to side? Well that is what our Rescue Crew attended yesterday. 20 nm off Tolaga Bay, a man had gone overboard from a yacht and through the quick response from our team and other rescue services, we were able to find him. He is so incredibly lucky to be alive.

โพสต์โดย Lowe Corporation Rescue Helicopter Service เมื่อ วันพุธที่ 6 มีนาคม 2019

 

ที่มา : uniladnzherald.co.nzLowe Corporation Rescue Helicopter Service