พบซากปลายักษ์ “Sunfish” เกยหาดในออสเตรเลีย ชาวเน็ตคิดว่าเป็นของปลอม

เมื่อวันเสาร์ที่ 16 มีนาคม Linette Grzelak และแฟนของเธอชาวออสเตรเลีย ได้ออกไปตกปลาและเกิดไปพบกับซากปลา “Sunfish” เกยหาดอยู่ใกล้กับปากแม่น้ำเมอร์เรย์ เมืองคูรอง รัฐเซาท์ ออสเตรเลีย

เธอได้นำภาพถ่ายมาโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา พร้อมข้อความว่า “Sunfish ตัวนี้ตายแล้ว และแฟนของฉันพบมันเมื่อ 2-3 คืนก่อน ทีแรกฉันคิดว่ามันเป็นของปลอม”

ชาวเน็ตที่ได้เห็นภาพต่างพากันประหลาดใจกับความใหญ่โตและรูปร่างที่แปลกประหลาดของมัน ด้วยความที่หัวมีขนาดใหญ่ จนดูคล้ายว่ามีแต่ส่วนหัวอย่างเดียว

สำหรับปลา Sunfish หรือ ปลาแสงอาทิตย์ ที่ได้ชื่อนี้เพราะว่ามีนิสัยชอบขึ้นมาอาบแดดเหนือผิวน้ำ และเมื่อได้รับความอบอุ่นมากพอมันก็จะว่ายดำกลับลงไปด้วยความลึกหลายร้อยเมตร โดยจะอยู่ใต้ทะเลลึกเป็นเวลานาน และกินแมงกะพรุนเป็นอาหารหลัก

ทางด้าน Ralph Foster ผู้จัดการพิพิธภัณฑ์ปลา South Australian กล่าวว่า

“ปลาชนิดนี้มี 3 สายพันธุ์ และปลาซันฟิชตัวนี้จัดว่าเป็นสายพันธุ์ที่หายากที่สุดในออสเตรเลีย คือสายพันธุ์ Mola Mola

เขาประเมินว่ามันมีความยาว 1.8 เมตร ซึ่งเป็นขนาดปกติ และมันสามารถมีขนาดใหญ่กว่านี้ได้ถึง 2 เท่า โดยทั่วไปมันจะไม่ทำอันตรายคน แต่จากขนาดที่ใหญ่โตของมันทำให้ว่ายชนเรือยอชจมมาหลายลำแล้ว

ขนาดโตเต็มที่อาจมีความยาวถึง 3.2 เมตร และมีน้ำหนักมากกว่า 2 ตัน และเนื่องจากปลาซันฟิชตัวเมียสามารถวางไข่ได้ถึง 3 ล้านฟอง มันเลยยังไม่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

คลิปนักดำน้ำกับปลาซันฟิซสายพันธุ์ Mola Mola 

ที่มา : National Parks South Australia , abc