ชายชาวอังกฤษบอกว่า เขาสามารถพาตะกวดยักษ์ไปเดินเล่นได้ หากจูงมันไม่ให้ทำร้ายใคร

หากใครผ่านไปยังสวนสาธารณะ Markeaton ในเมืองดาร์บี้ ประเทศอังกฤษ ไม่ต้องแปลกใจถ้าเห็นผู้ชายคนหนึ่งกำลังจูงสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของเขาเดินแลบลิ้นแผลบ ๆ อยู่ที่บริเวณนั้น

Gary Smith วัย 54 ปี คนขับรถบรรทุก จากเมืองดาร์บี้ ประเทศอังกฤษ ผู้มีสัตว์เลี้ยงเป็นสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ ที่เรียกว่า black-throated monitor (เป็นสัตว์จำพวกกิ้งก่ามอนิเตอร์ บ้านเราอาจจะเรียกง่าย ๆ ก็คือตะกวด – ข้อมูลจาก wikipedia)

Gary ซื้อมันมาเมื่อ 10 เดือนก่อน โดยตั้งชื่อมันว่า Thor เพื่อนำไปรวมกับสัตว์ที่เขาเลี้ยงไว้ที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นงู 31 ตัว จิ้งจก 6 ตัว และแมงมุม 7 ตัว

แต่เดิมนั้น Gary มักจะพาเจ้า Thor ออกไปเดินเล่นในสวน Markeaton แต่หลังจากมีข้อร้องเรียนจากเจ้าของสุนัขและผู้ใช้สวนสาธารณะหลายราย ที่เกรงว่าสัตว์เลี้ยงขนาดใหญ่กว่า 5 ฟุตของเขาจะทำร้ายสัตว์เลี้ยงและพวกเด็ก ๆ ทางสภาเมืองดาร์บี้จึงสั่งห้ามไม่ให้เขาพาเจ้า Thor ไปเดินเล่นอีก

ต่อมาได้มีคำสั่งยกเลิกข้อห้ามดังกล่าว แต่มีข้อแม้ว่า เขาจะต้องจูงเจ้า Thor สัตว์เลี้ยงของเขาตลอดไม่ให้คาดสายตาระหว่างที่พามันมาเดินพักผ่อนหย่อนใจ

“ผมได้บรรลุข้อตกลงกับสภาเมืองเพื่ออนุญาตให้ผมสามารถพาเจ้า Thor ไปเดินเล่นได้ ตราบใดที่ผมสามารถจูงมันเหมือนกับสุนัขตัวอื่น ๆ และเป็นปกติที่ผมชอบพามันไปเดินรับอากาศบริสุทธิ์อยู่เสมอ”

“นอกจากนี้ผมอยากให้ผู้คนได้เห็นและสัมผัสตัวมัน มันวิ่งได้เร็วมาก และไม่ได้วิ่งในทางตรงเท่านั้น มันวิ่งไปทุกที่เหมือนพยายามจะไล่จับไก่อย่างนั้นแหละ

“แต่ถึงอย่างไร กรงเล็บที่แหลมคมของมันก็สามารถเฉือนแขนหรือหัวคุณได้ แต่มันไม่ใช่สัตว์ที่มีพฤติกรรมก้าวร้าว” Gary กล่าว

Gary ยังบอกว่า ปกติมักจะพามันไปเดินเล่นในช่วงฤดูร้อน มันชอบที่จะเอากรงเล็บขีดข่วนไปที่ต้นไม้ และมันจะกระฉับกระเฉงเป็นพิเศษเมื่ออากาศเย็น แต่เมื่ออุณหภูมิอุ่นขึ้นความคึกของมันก็น้อยลง ขณะที่อาหารหลักของมันคือสเต็กตุ๋น ซึ่งเขาจะให้มันกินประมาณ 4 ครั้งต่อสัปดาห์ นอกจากนี้ยังชอบกินหนูกับผลไม้

ที่มา : ladbible , mirror