หนูน้อยอัจฉริยะวัย 9 ขวบ ใช้เวลา 9 เดือน กำลังจะเรียนจบปริญญาตรี พร้อมสร้างสถิติโลกใหม่

โดยทั่วไป กว่าคน ๆ หนึ่งจะจบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยมาได้ ต้องใช้ความพยายามอุตสาหะเป็น 10 ปี แต่สำหรับเด็กชายคนหนึ่ง เขาใช้เวลาจบการศึกษาในระบบเพียง 5 ปี โดยเริ่มเข้าโรงเรียนตั้งแต่ตอน 4 ขวบ และในเดือนหน้านี้ เขากำลังจะจบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้วยวัยเพียง 9 ขวบ

ขอแนะนำให้รู้จักกับ Laurent Simons เด็กชายอัจฉริยะวัย 9 ขวบ จากประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า มหาวิทยาลัย Eindhoven University of Technology

และในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้เอง เขาก็จะสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี โดยใช้เวลาเรียนทั้งสิ้นเพียง 10 เดือน ทำลายสถิติโลกจากการบันทึกของกินเนสบุ๊ก ซึ่งของเดิมเคยทำไว้โดย Michael Kearney ที่เคยเรียนจบปริญญาตรีด้วยวัย 10 ขวบ

Michael Kearney ผู้เรียนจบปริญญาตรีจาก University of Alabama เมื่ออายุ 10 ขวบ ในปี 1994

ย้อนไปตั้งแต่วัยเด็ก หนูน้อยเกิดมาด้วยระดับ IQ 145 สามารถจดจำและเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วกว่าเด็กปกติ นอกจากนี้สามารถพูดได้ถึง 4 ภาษา

ในระดับมัธยมเขาสอบเทียบและใช้เวลาเรียนเพียงแค่ 18 เดือน โดยมีความฝันว่าอยากเป็นนักบินอวกาศ หรือศัลยแพทย์หัวใจ

ศาสตราจารย์ Peter Baltus อาจารย์คนปัจจุบันของ Laurent ได้บอกว่า ก่อนหน้านี้เคยมีลูกศิษย์อยู่คนหนึ่งที่ฉลาดมากกว่าใครในชั้นเรียน แต่ Laurent กลับฉลาดกว่าลูกศิษย์คนนั้นถึง 3 เท่า

ด้วยเหตุนี้ เจ้าหนูจึงได้รับสิทธิพิเศษในการเลือกจัดตารางเรียนของตัวเองได้ ซึ่งปกติแล้ว ทางมหาวิทยาลัยจะอนุญาตให้นักศึกษาที่สร้างชื่อเสียงให้มหาวิทยาลัย หรือมีคุณลักษณะพิเศษจริง ๆ ถึงจะได้รับสิทธินี้

“Laurent เป็นนักศึกษาที่เรียนรู้เร็วที่สุดเท่าที่เคยเจอมาเลย ไม่เพียงแต่เขาจะมีความฉลาดเป็นเลิศ แต่เขายังเป็นเด็กจิตใจดี มีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นอีกด้วย” Sjoerd Hulshof ผู้อำนวยการมหาวิทยาลัย กล่าวชื่นชม

ทางด้านคุณพ่อของ Laurent ผู้ทำงานเป็นทันตแพทย์ยอมรับว่า ทางปู่กับย่าเป็นฝ่ายสังเกตเห็นความพิเศษที่แตกต่างจากเด็กคนอื่น ๆ ตั้งแต่เจ้าหนูยังเด็ก โดยทีแรกเขาและภรรยาก็ไม่ได้รู้สึกแปลกใจเท่าไหร่นัก เพราะคิดว่าปู่กับย่าพูดเกินจริง

แต่สิ่งหนึ่งที่พวกเขากังวลก็คือการใช้ชีวิตของลูกชาย ที่อาจจะต้องพบกับความเครียด และไม่มีเวลาเล่นสนุกเหมือนกับเด็กวัยเดียวกัน

แต่ถึงอย่างนั้น เจ้าหนูก็ออกมาบอกว่า การเรียนไม่ได้เป็นสิ่งที่ทำให้เขาเครียดเลย และตอนนี้เขาก็สนใจในเรื่องการแพทย์เพิ่มเติมอีกด้วย โดยเฉพาะการพัฒนาอวัยวะเทียม ดูเหมือนจะเป็นงานอดิเรกของเจ้าหนูในตอนนี้ไปแล้ว

นอกจากนี้ ในเวลาว่างของเขาก็ยังชอบทำกิจกรรมอื่น ๆ เหมือนกับเด็กวัยเดียวกัน อย่างเช่น เล่นเกม Fortnite นอนดู Netflix ที่บ้าน หรือออกไปเที่ยวข้างนอกกับเพื่อน ๆ

Laurent วางแผนไว้ว่าจะเรียนวิศวกรรมไฟฟ้าจนจบปริญญาเอก พร้อมกับต้องการเรียนแพทย์เพิ่มเติม เนื่องจากมีเป้าหมายอยากจะพัฒนาเทคโนโลยีอวัยวะเทียมในอนาคต

ที่มา : dailymail , cnnlaurent_simons